Spa là gì? Kinh nghiệm kinh doanh spa trong khách sạn hiệu quả

Spa là gì? Kinh nghiệm kinh doanh spa trong khách sạn hiệu quả

Chúng ta thường nghe tới spa thẩm mỹ, đi spa,… nhưng thực chất không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa của từ Spa là gì. Spa không chỉ là thẩm mỹ viện spa chúng ta hay thấy, spa còn được ứng dụng trong cả những mô hình kinh doanh khách sạn hiệu quả. Vậy spa thực chất có ý nghĩa gì? Khi kinh doanh spa trong khách sạn thì cần biết những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những thông tin bạn đang mong chờ trong bài viết dưới đây nhé.

Spa là gì?

Spa là từ viết tắt trong tiếng Latinh của cụm từ “Sanitas per aqua”, có nghĩa là sức khỏe tốt nhờ nước. Theo địa danh ở Bỉ, có một nơi gọi là Spa, gần ngôi làng có suối nước khoáng, nơi thu hút nhiều người đến nghỉ dưỡng.

Spa là gì
Spa là gì

Ngoài cách hiểu với nhiều nghĩa khác như suối nước nóng dùng hơi nước và nước khoáng thiên nhiên dưỡng cơ thể. Spa còn được hiểu phổ biến là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp bằng nước, kết hợp massage trị liệu bằng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên.

Tại Việt Nam, chưa có nhiều nơi thực sự hiểu đúng nghĩa của Spa, trừ một số resort và spa có tiếng. Một số nơi tự coi là spa chỉ là beauty spa. Spa tiêu chuẩn phải đáp ứng về 5 giác quan con người. Có âm thanh thiên nhiên, nhạc trị liệu, mùi hương liệu, cảnh thiên nhiên thư giãn, thưởng thức trà hoa, tận hưởng dịch vụ massage chuyên nghiệp. Nói cách khác, spa chính là tất cả các liệu pháp giúp đem tới sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm hồn. Đây cũng là định nghĩa spa của hiệp hội spa thế giới công nhận.

Có nên kinh doanh spa trong khách sạn tại Việt Nam không?

Với ý nghĩa như vậy, spa được ứng dụng vào để kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng cho con người. Một số quốc gia áp dụng spa vào cả mô hình resort nghỉ dưỡng nhằm giúp khách hàng tận hưởng không gian và giây phút nghỉ ngơi thư giãn đúng nghĩa nhất. Tại Việt Nam, một số khu nghỉ dưỡng cũng đang ứng dụng mô hình kinh doanh spa trong khách sạn, resort rồi.

Mô hình kinh doanh này đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà kinh doanh:

– Nâng cao chất lượng dịch vụ, đem tới cho khách hàng kỳ nghỉ dưỡng đúng nghĩa.

– Giúp khách sạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, tăng tỷ lệ quay lại.

– Giảm chi phí đầu tư với mô hình kinh doanh nghỉ dưỡng 2 trong 1. Vừa có không gian nghỉ ngơi giải trí, vừa giúp khách hàng có giây phút thư thái, xua tan mệt mỏi, căng thẳng và đau nhức cơ thể.

– Tận dụng tối đa các tài nguyên về nhân lực, vị trí, không gian, cơ sở vật chất, dịch vụ, danh tiếng thương hiệu,…

Giờ đây, spa cũng là một yếu tố để nâng hạng sao cho các khách sạn, resort. Nếu bạn muốn nâng cao giá trị dịch vụ, mở rộng kinh doanh, tăng lợi nhuận thì đây sẽ là hướng đi cực kỳ hấp dẫn bạn cần xem xét.

Kinh nghiệm kinh doanh spa trong khách sạn hiệu quả

Việc ứng dụng kinh doanh spa trong khách sạn đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào cả 2 dịch vụ khách sạn – spa. Khi đó, áp lực sẽ càng lớn. Nhưng đổi lại lợi nhuận bạn thu về sẽ gấp nhiều lần khi chỉ hoạt động một lĩnh vực.

Áp dụng 2 in 1 mô hình kinh doanh spa khách sạn đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm vững vàng, chèo lái cả con thuyền kinh doanh ổn thỏa 2 dịch vụ này. Một số kinh nghiệm từ những người đi trước bạn có thể tham khảo như:

Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng
Xác định đối tượng khách hàng

Với mô hình kinh doanh Spa tại Khách sạn, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng và công sức để tìm đối tượng khách hàng spa. Vì khách hàng lưu trú ở khách sạn của bạn chính là đối tượng khách hàng tiềm năng rồi.

Nhưng không phải khách lưu trú nào cũng là đối tượng khách hàng tiềm năng cho spa của bạn. Vì khách sạn có đa dạng đối tượng với đủ mục đích, phân khúc khác nhau. Bạn cần có sự phân loại, xác định đối tượng phục vụ chủ yếu.

Bạn có thể tạo ra nhiều gói dịch vụ spa cho từng phân khúc khách hàng khác nhau. Nhưng hãy nhắm vào nhóm đối tượng khách hàng quan trọng nhất, có tiềm năng nhất của khách sạn bạn. Điều này cực kỳ cần thiết để bạn lên kế hoạch marketing cho dịch vụ spa đúng đối tượng, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả tốt nhất.

Dịch vụ spa phù hợp

Dịch vụ spa - thẩm mỹ viện phù hợp
Dịch vụ spa – thẩm mỹ viện phù hợp

Khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần chính là lựa chọn dịch vụ spa phù hợp. Sử dụng dịch vụ spa nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng của bạn (họ là ai? có sở thích gì? có những vấn đề sức khỏe hay nhu cầu chăm sóc gì?,…). Điều này sẽ giúp bạn có hướng kinh doanh spa trong khách sạn đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng và thu về lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, hãy tạo sự khác biệt trong dịch vụ spa của bạn để có thể vượt mặt những đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp bạn thu hút khách hàng, đạt được mục tiêu kinh doanh spa cao hơn.

Kế hoạch thu hút khách hàng

Để kinh doanh hiệu quả trong thời đại thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, bạn luôn cần có những kế hoạch thu hút khách hàng độc đáo riêng. Nhất là vào những mùa thấp điểm, khách hàng ít, nếu bạn không có chiến lược khai thác tối ưu để mang lại nguồn thu thì cực kỳ nguy hiểm. Hãy tạo từng chiến dịch thu hút khách hàng vào từng giai đoạn, mùa cao điểm – thấp điểm,…

Ví dụ: Vào dịp cao điểm thì tập trung tận dụng cả nhóm đối tượng khách hàng du lịch nghỉ dưỡng tại khách sạn. Vào dịp thấp điểm, hãy đánh mạnh vào nhóm đối tượng khách hàng ở gần có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là một cách để bạn đảm bảo dù ở giai đoạn nào, hoạt động kinh doanh của khách sạn vẫn đảm bảo duy trì tốt và có doanh thu cao

Phần mềm quản lý spa – thẩm mỹ viện cho doanh nghiệp

Nhằm đảm bảo tốt việc cung cấp dịch vụ spa chất lượng, kinh doanh spa đạt hiệu quả cao, yếu tố quản lý luôn cần được chú trọng. Đặc biệt với mô hình kinh doanh spa trong khách sạn, hoạt động quản lý còn có sự phức tạp hơn.

Phần mềm quản lý spa

Khi đó, bạn sẽ cần tới một công cụ hỗ trợ giúp đảm bảo mọi hoạt động của spa cho tới khách sạn đều thực sự ổn định và nhịp nhàng. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều phần mềm quản lý spa cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn 2 dạng phần mềm quản lý spa như:

– Phần mềm quản lý spa có sẵn: bạn có thể tham khảo qua các phần mềm như Timespa, Schedule, Lucky Beauty, Namoly,…

– Thiết kế phần mềm quản lý spa theo yêu cầu. Đây là cách tốt nhất giúp bạn có một phần mềm quản lý spa trong khách sạn phù hợp nhất. Bạn có thể tự tạo ra cho mình một phần mềm quản lý cả 2 khía cạnh spa và khách sạn thống nhất 2 trong 1 giúp bạn kiểm soát và quản lý thống nhất hoạt động kinh doanh của mình. Bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các công ty thiết kế phần mềm như: thiết kế web spa Mona Media, FPT software, Sapo,…

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về spa là gì cũng như có hướng kinh doanh spa trong khách sạn đúng đắn nhất. Chúc bạn có những bước tiến trong kinh doanh spa thuận lợi, đạt được thành tựu lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *