Bật mí cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất mà bạn chưa biết

Bật mí cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất mà bạn chưa biết

Cấp cứu 115 chính là hệ thống cấp cứu về y tế ngoài bệnh viện. Hệ thống này có nhiệm vụ sơ cứu và vận chuyển cấp cứu đến bệnh viện tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy là đầu số quen thuộc nhưng điều bất ngờ là không phải bất kỳ ai cũng biết cách gọi cấp cứu 115 khi có việc cần. Vậy đâu mới là cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất?  Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Turtlegrass giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trường hợp nào cần gọi cấp cứu 115?

Trường hợp 1: Khi đột ngột thấy người bệnh có một trong những biểu hiện sau:

 • Đau thắt vùng ngực, đặc biệt là vùng ngực trái.
 • Bỗng dưng tím tái và khó thở.
 • Đau đầu, yếu liệt tay chân, nói khó, co giật, mê man.

Trường hợp 2: Gồm các trường hợp như:

 • Bị tai nạn nguy hiểm như bỏng, chết đuối, điện giật, té ngã từ trên cao, động vật hoặc côn trùng cắn.
 • Tai nạn giao thông nghi có chấn thương ở vùng đầu, ngực, bụng, thấy có chảy máu.
 • Những người bị ói mửa và chóng mặt đau đầu sau khi ăn.
 • Thai phụ bỗng dưng trở mệt cũng cần phải gọi cấp cứu.

Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất

Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất

 1. Gọi điện ngay số điện thoại cấp cứu khẩn cấp 0912.115.115 khi thấy người bệnh có các trường hợp như đã nêu ở trên.
 2. Thông báo địa chỉ cụ thể của người bệnh để xe cấp cứu tiến hành xuất phát tới địa chỉ đó ngay sau khi nhận cuộc gọi.
 3. Cần thông báo nơi đón xe cấp cứu thuận tiện nhất để giúp cho nhóm cấp cứu đến \với bệnh nhân một cách nhanh nhất.
 4. Sau đó hãy nói rõ tình trạng bệnh nhân cho nhân viên trực tổng đài, từ đó sẽ giúp bạn có hướng giải quyết trong thời gian chờ xe cấp cứu đến.
 5. Nếu người bệnh đang trong tình trạng cần sơ cứu gấp thì lúc đó nhân viên y tế 115 sẽ hướng dẫn cho người gọi cấp cứu cách sơ cứu nhằm giúp nạn nhân thoát khỏi nguy hiểm tạm thời.
 6. Nếu là tai nạn hàng loạt thì bạn cần phải cung cấp một số thông tin như: loại tai nạn, số lượng nạn nhân, tình trạng các nạn nhân … để có thể điều nhiều xe cấp cứu đến hiện trường.
 7. Khi xe cấp cứu đến địa điểm thì khi đưa người bệnh lên xe cấp cứu bạn cần đem theo giấy tờ cần thiết của người bệnh để dễ dàng liên hệ với người thân nếu người thân chưa đến.

Lưu ý khi gọi cấp cứu 115

Người gọi cấp cứu không được tắt máy điện thoại trước khi nhân viên y tế của trung tâm Cấp Cứu Vàng chưa tiếp nhận đủ thông tin hoặc chưa khai thác hết thông tin liên quan tới bệnh nhân và những vấn đề xảy ra.

Trung tâm cấp cứu sẽ tư vấn, tiếp đó thông qua bộ phận điều hành cấp cứu sẽ cấp cứu cho người bệnh ngay tại hiện trường.

Qua điện thoại, người bệnh hoặc người nhà sẽ được nhân viên y Cấp Cứu Vàng tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu ban đầu trong thời gian chờ xe cấp cứu.

Tại hiện trường, người bệnh sẽ được sơ cứu ban đầu kịp thời, được theo dõi, chăm sóc y tế trên đường di chuyển đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng dịch vụ cho thuê xe cứu thương ở bất kỳ địa phương nào bằng cách  gọi theo số hotline 0912.115.115 

Cần làm gì trong lúc chờ đợi cấp cứu tới

Cần làm gì trong lúc chờ đợi cấp cứu tới

Đối với người bệnh hôn mê – không thở hoặc thở ngáp: Cần gọi xe cấp cứu 115 đồng thời gọi thêm những người xung quanh đến giúp đỡ rồi tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức. Nếu chỉ có một người thì dùng 2 bàn tay chồng lên nhau ép xuống giữa lồng ngực người bệnh ít nhất 100 lần trong một phút. Và cần phải thổi ngạt 2 lần qua miệng sau mỗi 30 lần ép lồng ngực. Nếu có thêm người hỗ trợ thì cần phối hợp nhịp nhàng liên tục.

Với bệnh nhân chảy nhiều máu: hãy dùng khăn, vải sạch ép chặt vết thương để cầm máu. Nếu vết thương ở tay hoặc chân thì giơ tay chân có vết thương lên cao.

Với người bị gãy xương: cần đặt người bệnh nằm cố định tại hiện trường. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị chấn thương cột sống, cần hạn chế di chuyển cho đến khi cấp cứu đến. Lúc này cần phải cố định chỗ gãy bằng nẹp trước khi di chuyển.

Với người bị điện giật: phải đảm bảo nguồn điện đã được ngắt trước khi đến tiếp cận bệnh nhân.

Trong trường hợp, nếu nơi xảy ra tai nạn hoặc không thuận tiện khi gọi cấp cứu thì cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý, phải cẩn thận trong lúc di chuyển người bệnh, chú ý cách đặt nạn nhân trên phương tiện di chuyển để tránh tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Gọi cấp cứu 115 có cần mã vùng không?

Đối với số điện thoại khẩn cấp như 113, 114 và 115,.. Bạn không cần mã vùng vẫn có thể gọi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất bất cứ khi bạn ở đâu. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng gọi đến các số điện thoại khẩn cấp để được cứu trợ kịp thời.

Những số di động khẩn cấp cần ghi nhớ

 • 111: Đường dây nóng bảo vệ trẻ em, hoạt động 24/24h và hoàn toàn miễn phí. 
 • 112: Đầu số yêu cầu trợ giúp và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.
 • 113: Đầu số gọi công an hay cảnh sát khi có việc liên quan đến an ninh trật tự.
 • 114: Đầu số gọi đến cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
 • 115: Đầu số gọi cấp cứu liên quan đến y tế.

Trên đây là cách gọi cấp cứu 115 nhanh nhất và an toàn nhất. Cách tốt nhất để không quên số điện thoại cấp cứu bạn nên lưu số điện thoại 0704.115.115 vào điện thoại, nếu gặp trường hợp khẩn cấp bạn chỉ cần bấm điện thoại và gọi ngay cho xe cấp cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *