Những thông tin và ý nghĩa của gậy golf dành cho golfer mới

ý nghĩa của gậy golf

Bạn là người mới tham gia vào bộ môn golf, bạn đang phân vân không biết nên chọn những loại gậy nào phù hợp cho người mới và ý nghĩa của từng gậy gôn có liên quan gì tới cú đánh. Để giải đáp các thắc mắc của bạn thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức của bộ gậy golf tiêu chuẩn và ý nghĩa của từng gậy golf, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé bạn.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gậy gì?

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gậy gì?

Có thể bạn chưa biết thì bộ gậy golf được biết tới là một trong những phụ kiện không thể nào thiếu đi được đối với các golfer, nó là sản phẩm giúp các golfer chơi được trên sân golf. Với kỹ năng và lực từ cổ tay truyền tới gậy golf kết hợp với đánh bóng về phía trước thì một chiếc gậy gôn sẽ được chia thành 3 phần chính, trong đó phải kể tới đầu gậy, thân gậy và cán gậy.

Bộ gậy golf được xem là tiêu chuẩn là bộ gậy có 12 cây, trong đó 3 gậy gỗ sẽ được đánh số theo thứ tự 1,3,5 cộng thêm 8 gậy sắt đó là 3,4,5,6,7,8,9, PW và cuối cùng sẽ là gậy gạt hoặc gậy putter. Ngoài ra, tại các giải đấu hay sân thi chuyên nghiệp thì ban tổ chức sẽ cho phép các golfer mang 2 cây gậy khác nhau, gồm gậy hybrid và gậy rescue, nâng tổng số gậy gôn lên là 14 cây. Vậy là bạn sẽ thấy được tổng số gậy mà golfer cần phải có, hiểu và ghi nhớ các ý nghĩa từng gậy golf, công dụng với mục đích sử dụng của từng gậy gôn là gì. Để hiểu ý nghĩa của từng gậy golf, nhất là đối với người mới thì bạn hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Ý nghĩa của các gậy golf cho người mới

Gậy sắt( iron)

Gậy sắt( iron)

Nếu như gậy gỗ chuyên dùng trong các cú đánh dài thì gậy sắt sẽ dùng cho các cú đánh ngắn, chẳng hạn như cú phát bóng tại đường golf par 3 hay là cú đánh quanh khu vực green. Đầu gậy sắt thì chất liệu chính sử dụng sẽ là thép hoặc sắt, như trước khi thì gậy sắt sẽ được đánh số theo thứ tự từ 1 trở đi, còn hiện tại thì các bộ gậy sắt tiêu chuẩn sẽ được đánh số từ 3-9 mà thôi, với gậy sắt số 3 là gậy gôn dài nhất và cũng là gậy phẳng nhất so với các gậy còn lại.

Ngoài ra, các nhà sản xuất gậy golf cũng cho ra đời các kiểu gậy sắt có thiết kế đặc biệt hơn. Ý nghĩa của loại gậy này chính là giúp bạn có khả năng kiểm soát bóng, tạo lực đánh bóng tốt hơn. Đây là loại gậy gôn được các golfer sử dụng để thi đấu, nếu bạn biết cách sử dụng đúng thời điểm thì việc bạn giành chiến thắng là điều dĩ nhiên.

Gậy wedge

Gậy wedge

Đối với gậy wedge thì có ký hiệu là PM hoặc là pitching wedge . Với mẫu gậy này thì được thiết kế góc loft angle lên tới tận 48 độ, hai cây sau sẽ tăng thêm 4 độ nữa. Đây là mẫu gậy được sử dụng khá phổ biến hiện nay, dù cho bạn là người chơi mới hay lâu năm thì cũng phải trang bị sẵn 1 gậy gôn nhé. Có thể nói gậy wedge là vũ khí đặc biệt, giúp bạn chiến thắng trong mọi trận đấu, khi bạn biết cách sử dụng nó.

Gậy gỗ (wood)

Gậy gỗ (wood)

Sản phẩm tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này đó chính là gậy gỗ, loại gậy golf này hay còn được gọi là gậy wood. Tuy đây là gậy gỗ nhưng không hẳn là được làm từ gỗ, mà còn được làm từ thép hay sắt nữa, vậy tại sao lại lấy tên bằng gậy gỗ trong khi chất liệu sử dụng lại không phải là gỗ? Bởi vì trước khi đúng là gậy gỗ được sử dụng chất liệu chính là gỗ nhưng hiệu quả mang lại không cao mà quá trình sản xuất khá phức tạp cho nên nhà sản xuất đã thay thế bằng chất liệu khác nhưng về tên thì vẫn giữ nguyên, không thay đổi.

Với gậy gỗ thì là sản phẩm được sử dụng nhiều cho các cú đánh dài, khoảng từ 400 -> 550 yard, mẫu gậy gỗ được sử dụng nhiều nhất trong số các gậy gỗ chính là gậy gỗ số 1. Đây là loại gậy được tạo từ mặt phẳng của gậy tới mặt đất tương ứng với một góc loft angle nhỏ nhất trong 12 cây gậy tiêu chuẩn. Với mẫu gậy gôn này thì sẽ giúp cho bạn hoàn toàn kiểm soát được quỹ đạo bay của bóng, gia tăng khoảng cách của bóng tốt nhất có thể.

Chắc hẳn bạn chưa biết điều này, các gậy driver sẽ dao động từ 7-> 12 độ và khi góc càng thấp thấp thì yêu cầu trình độ của người chơi càng cao. Ngoài gậy gỗ số 1 ra thì gậy gỗ 3 và số 5 cũng được sử dụng rất nhiều, điều này hoàn toàn áp dụng cho những người có kỹ năng chuyên môn cao hay mức trung bình khá. Với gậy số 3 thì góc loft sẽ ở mức 15 -> 18 độ, còn gậy số 5 thì góc loft sẽ nằm ở mức 20 -> 22 độ, khi này bạn cần phải nắm rõ một điều rằng, những gậy có góc loft càng lớn thì chiều dài của gậy gôn càng ngắn.

Gậy hybrid

Gậy hybrid

Gậy hybrid hay còn có tên gọi khác là gậy rescue là loại gậy kết hợp giữa gậy sắt và gậy gỗ. Chính vì gậy hybrid được kết hợp từ hai loại gậy khác nhau cho nên công dụng của gậy hybrid mang lại cũng tương đối nhiều hơn so với các loại gậy khác. Về ý nghĩa của gậy hybrid thì nó có khả năng hỗ trợ cho bạn giải quyết những quả bóng trong địa hình đặc biệt, ví dụ như trong vùng cỏ rậm, mép vỏ green hay trong khu vực rough và bunker,… Ngoài ra, gậy hybrid còn giúp cho bạn tăng khả năng kiểm soát bóng, thực hiện các cú đánh bóng xa dễ dàng hơn, đồng thời xử lý bóng trong các bẫy cát cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy gậy hybrid hữu ích hơn so với các loại gậy gôn khác như gậy sắt có số nhỏ trong bộ gậy, nhưng xét tổng quan thì gậy hybrid không mang lại lợi ích do nó có những cải tiến như các loại gậy khác. Chính vì vậy, nếu bạn là người mới chơi thì tốt nhất là bạn hãy lựa chọn gậy sắt cơ bản rồi kỹ thuật đánh golf được tăng cao thì mới nâng nâng cấp lên dần dần.

Gậy gạt ( putter)

Gậy gạt ( putter)

Với gậy gạt hay còn được biết tới là gậy putter thì đây là loại gậy sử dụng khá phổ biến mà bất kỳ golfer nào cũng phải có. Theo thống kê thì một golfer sẽ thực hiện trung bình 2 cú gạt trong một khu vực green và ngay sau khi hoàn thành xong trận đấu thì tổng số lần gạt mà golfer sử dụng là 36 lần, còn với những người mới chơi thì số lần đánh có thể là gấp đôi hơn con số 36 lần đấy. Xét về ý nghĩa của gậy gạt thì được sử dụng để đẩy bóng và hố golf một cách dễ dàng, nhanh chóng nhằm kết thúc lượt thi đấu tại lỗ golf đó. Những cây gậy gôn này vô cùng đặc biệt, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của chúng từ mặt gậy, kích thước, trọng lượng cho tới chiều dài của gậy sao cho đáp ứng được nhu cầu của golfer.

Tính tới thời điểm hiện tại thì trên thị trường có nhiều loại đầu gậy gạt khác nhau, một trong số đó phải kể tới đầu gậy gôn truyền thống, đầu gậy mallet, đầu gậy heel toe. Còn về chiều dài của gậy gạt thiều có chiều dài bình thường, chiều dài ngắn tới bụng và chiều dài bằng cán chổi, đủ loại cho bạn lựa chọn.

Bên cạnh đó để hiểu rõ hơn ý nghĩa và chức năng của từng loại gậy golf bạn có thể đến cửa hàng golf để được nhân viên hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm golf khác như: thời trang golf, bộ dụng cụ golf, thảm tập golf,… Những cửa hàng golf nổi tiếng như SportGo, TAT, Golfcity,… bạn có thể tham khảo những của hàng lớn này.

Kết luận

Trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn các loại gậy golf phổ biến hiện nay và ý nghĩa của từng loại gậy golf. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *