Hướng Dẫn Xử Lý Hạt Giống Trước Khi Gieo Vô Cùng Đơn Giản

xử lý hạt giống trước khi gieo

Xử lý hạt giống trước khi gieo là việc làm cần thiết để để đảm bảo chất lượng hạt giống. Tuy nhiên quy trình xử lý của hạt giống đúng cách như thế nào thì không phải ai cũng biết. Một quy trình hoàn thiện bao gồm nhiều bước khác nhau và mỗi bước có một vai trò nhất định. Để hiểu rõ về cách xử lý những hạt giống cây trồng này, bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Mục đích xử lý hạt giống trước khi gieo

Mục đích của xử lý các loại hạt giống là loại bỏ các loại nấm và vi khuẩn gây hại. Những tác nhân này luôn thường trực quanh hạt giống khiến hạt có thể hỏng bất cứ lúc nào. Theo đó khi nấm và vi khuẩn bị tiêu diệt sẽ giúp tăng tỷ lệ nảy mầm. Hạt giống khỏe mạnh nảy mầm với tốc độ nhanh và cây sinh ra cũng sẽ sinh trưởng tốt hơn.

mục đích xử lý hạt giống trước khi gieo

Sau khi được xử lý, hạt giống có khả năng loại bỏ được mầm bệnh từ vụ mùa trước. Theo đó các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của cây khi gieo trồng. Mặt khác quy trình chăm sóc hạt giống này còn giúp hạt bảo quản được lâu hơn. Cụ thể thời gian chờ gieo hạt có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng.

Xem thêm: Những công dụng cực hay của tinh dầu bạch đàn chanh

Cách xử lý hạt giống trước khi gieo đúng

Hạt giống chất lượng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng. Theo đó các bạn cần chú ý tới phương pháp xử lý hạt rau củ quả trước khi gieo đúng cách. Trong đó từng bước của quy trình này sẽ diễn ra lần lượt như sau:

cách xử lý hạt giống trước khi gieo đúng cách

Phơi hạt giống

Ngay sau khi thu hoạch, hạt giống cần phải xử lý lớp màng bao bọc bên ngoài trước. Cụ thể bạn cần bọc hạt vào lớp vải rồi nhúng vào nước chà xát nhiều lần. Làm như vậy những tạp chất bẩn sẽ được loại bỏ một cách sạch sẽ và cực kỳ nhanh chóng. Sau đó bạn m mang hạt giống này phơi thật khô ráo trước khi bảo quản để tránh ẩm mốc. Thời gian phơi lý tưởng nhất là khoảng từ 2 đến 3 giờ dưới ánh nắng mặt trời.

phơi hạt giống

Xem thêm: Cách làm tinh dầu chanh tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được

Xử lý hạt giống

Sang bước thứ 2, các bạn cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi gieo theo đúng kỹ thuật. Trong đó có 2 phương pháp xử lý khác nhau được áp dụng phổ biến là:

Xử lý bằng nước ấm

Xử lý bằng nước ấm là phương pháp vật lý dành cho hạt giống. Đúng như tên gọi, bạn sẽ phải ngâm hạt giống vào trong nước ấm với nhiệt độ thích hợp nhất. Đây là phương pháp truyền thống dễ thực hiện mang lại hiệu quả khá cao trong tiêu diệt mầm bệnh. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến hạt khô héo và mất nước, hạn chế khả năng nảy mầm. Cách thực hiện xử lý nước ấm với hạt giống như sau:

 • Bước 1: Đãi hạt giống để loại bỏ tạp chất và các hạt lép.
 • Bước 2: Pha nước ấm có nhiệt độ khoảng 54 độ C bằng cách hòa 3 phần nước sôi và 2 phần nước lạnh vào nhau.
 • Bước 3: Đổ hạt giống đã đãi sạch ở bước 1 vào chậu nước ấm pha ở bước 2. Ngâm hạt giống này trong nước ấm đã pha trong khoảng 15 phút.
 • Bước 4: Sau 15 phút, vớt hạt giống lên và chuyển sang công đoạn ngâm, ủ bình thường.

xử lý bằng nước ấm

Xử lý bằng thuốc BVTV

Sử dụng thuốc BVTV là phương pháp hóa học có tác dụng trừ nấm, diệt sâu bệnh cho hạt giống. Biện pháp này mang lại hiệu quả cao trong tiêu diệt mầm bệnh và giúp hạt giống sinh trưởng tốt. Để xử lý hạt giống bằng thuốc BVTV, bạn tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đãi hạt giống để loại bỏ tạp chất và các hạt lép.
 • Bước 2: Sử dụng nước sạch để ngâm hạt giống trong khoảng thời gian 48 giờ.
 • Bước 3: Sau 48 giờ, vớt hạt giống lên và ủ trong 12 giờ.
 • Bước 4: Pha thuốc bảo vệ thực vật để ngâm hạt giống và ủ đến khi hạt giống nảy mầm đem gieo.

xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật

Đáng chú ý là thuốc BVTV có thể gây ô nhiễm môi trường và độc hại cho người sử dụng. Mặt khác mỗi loại thuốc chỉ có khả năng tiêu diệt một số mầm bệnh nhất định. Cụ thể là:

 • Thuốc trừ nấm gây bệnh cho hạt giống: Tricom 75WP, 75 WDG; Vatino super 780 WG; Jivon 6 wp; Poly annong 250 SC; Provil super 10 SL; Norshield 86.2 WG; Forlita 430 EC….
 • Thuốc tiêu diệt vi khuẩn ở hạt giống: Ví dụ như vi khuẩn gây bệnh đốm sọc, bệnh bạc lá…. Các bạn có thể dùng thuốc Xanthomix 20 wp;  Starner 20 wp;  Anti-xo 200 WP….
 • Thuốc trừ tập đoàn rầy môi giới truyền bệnh virus cho hạt giống: Cruiser plus 312,5 FS; Kola gold 660 wp; Lugens 200 fs, Regent 5 SC;  Tomax  312.5 FS….

Xem thêm: Công dụng của tinh dầu màng tang có thể bạn chưa biết

Ngâm hạt giống

Khi tìm hiểu tại sao cần phải xử lý hạt giống, chúng ta có thể thấy ngâm hạt giống là bước rất quan trọng. Thông thường bước này sẽ áp dụng với những loại hạt có vỏ dày, cứng và cần nhiều nước. Ví dụ như hạt bầu, bí, mướp, dưa hấu…. Sau khi được ngâm, thời gian gieo trồng của hạt giống sẽ được rút ngắn đáng kể. Đồng thời những hạt giống kém chất lượng cũng dễ dàng bị phát hiện và loại bỏ ngay từ đầu.

ngâm hạt giống

Để ngâm hạt giống, bạn có thể linh hoạt sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Đó là ngâm hạt trong nước ấm, ngâm dung dịch chuyên dụng hoặc ủ trong túi vải ẩm. Tuy nhiên thời gian ngâm của mỗi loại hạt giống sẽ có sự khác biệt. Có hạt chỉ cần nứt vỏ là có thể mang đi trồng nhưng cũng có hạt cần nảy thành cây con. Thông thường bạn có thể dừng ngâm khi thấy vỏ hạt chuyển màu trong, mọng nước, mép vỏ hơi trong.

Xem thêm: Top 10 loại tinh dầu trái cây được yêu thích nhất 2023

Ủ hạt giống

Trước khi tiến hành ủ hạt giống bạn cần chuẩn bị vật dụng để đựng hạt giống. Đó có thể là hộp nhựa, rá hoặc rổ tùy ý và 2 miếng vải thun sậm màu. Sau đó bạn nhúng 2 miếng vải này cho ướt nước rồi trải một tấm xuống đáy hộp. Tiếp theo trải hạt giống đã ngâm no nước lên trên tấm vải đó. Cuối cùng bạn sẽ lấy tấm vải ướt còn lại phủ lên trên chốc hạt giống cho kín.

ủ hạt giống

Trong quá trình ủ hạt giống bạn cần lưu ý tạo lỗ thoáng trên hộp để không khí lưu thông. Ngoài ra độ ẩm lớp vải phải đảm bảo khoảng 50% và nhiệt độ lý tưởng là 30 độ C. Sau khoảng từ 2 đến 7 ngày, hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này bạn hãy nhẹ nhàng lật lớp vải bên trên ra rồi mang từng hạt nảy mầm đi ươm. Với những hạt chưa nảy mầm sẽ tiếp tục ủ thêm vài ngày nữa cho tới khi nứt nanh.

Huấn luyện hạt giống

Bước tiếp theo trong xử lý hạt giống trước khi gieo là huấn luyện hạt giống. Trong đó đối tượng áp dụng là những hạt giống đã nảy mầm nhưng chưa có rễ. Bạn sẽ phải hong khô những hạt này ngoài không khí để thúc đẩy quá trình nảy mầm. Hạt giống sẽ nảy mầm đều hơn và khi thành cây con có khả năng phát triển tốt. Kể cả với những điều kiện thời tiết bất lợi thì cây được huấn luyện cũng dễ dàng vượt qua.

huấn luyện hạt giống

Xem thêm: Tinh dầu hoa hồng là gì? Tác dụng của tinh dầu hoa hồng đối với sức khỏe

Kiểm tra chất lượng hạt giống

Để chắc chắn hạt giống tốt, trước khi mang đi gieo bạn nên kiểm tra chất lượng hạt giống. Đặc biệt là khi bạn nghi ngờ quá trình xử lý trước khi gieo của hạt giống không đúng. Cách thức kiểm tra chất lượng của hạt giống này khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần chọn nơi có độ ẩm cao và để hạt ở đó từ 1 đến 2 ngày. Nếu như khả năng hút nước của hạt kém chứng tỏ tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp.

kiểm tra hạt giống

Xử lý hạt giống trước khi gieo giúp cho quá trình trồng cấy trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đây là việc làm có ý nghĩa và đã được áp dụng phổ biến trong kỹ thuật nông nghiệp. Ngoài ra nếu bạn muốn mua hạt giống chất lượng giá tốt, bạn có thể liên hệ Hạt giống Phúc An Nông. Đơn vị chuyên cung cấp các loại giống cây trồng bốn mùa cho đến cả hạt giống cà chua bạn sẽ được hỗ trợ tận tình, chu đáo.

Hy vọng qua bài viết trên của TurleGrass bạn sẽ biết cách tự xử lý hạt giống trước khi gieo như thế nào? Chúc các bạn luôn có quá trình gieo hạt và trồng cây thuận lợi với mùa màng bội thu.

Xem thêm: Những lợi ích thú vị của tinh dầu hồi mà bạn chưa nhận ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *