Top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất hiện nay

ngôn ngữ lập trình

Các lập trình viên luôn tìm kiếm ngôn ngữ lập trình tốt nhất để mang lại hiệu quả tốt trong công việc lập trình. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình là gì và top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay, bạn hãy cùng tham khảo một chút nhé!

Ngôn ngữ lập trình phần mềm là gì?

Tên tiếng Anh của ngôn ngữ lập trình phần mềm là Programming Language. Một ngôn ngữ máy tính được các lập trình viên sử dụng để phát triển các chương trình phần mềm, tập lệnh hoặc để tiêu chuẩn hóa hệ thống thực thi các quy tắc cụ thể của máy tính. Nói cách khác, nó là một tập hợp các quy tắc mã hóa mà người lập trình có thể dựa vào đó để viết c10ác lệnh chỉ thực hiện các tác vụ cụ thể trên máy tính.

Top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình phần mềm được sử dụng rộng rãi

javascript

Nếu bạn không sử dụng JavaScript, bạn dường như không thể là một nhà phát triển phần mềm. Đây là lý do tại sao ngôn ngữ JavaScript nên đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phù hợp cho người mới bắt đầu.

Theo khảo sát mới nhất trên Stack Overflow (“cứu cánh” của một nhà phát triển), JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong 8 năm qua. Riêng năm 2020, số nhà phát triển sử dụng JavaScript sẽ chiếm 67,8% tổng số người được hỏi.

Sở dĩ JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì nó thân thiện với hầu hết các trình duyệt web và có nhiều cú pháp linh hoạt. Mặc dù nó là ngôn ngữ front-end, JavaScript vẫn được sử dụng cho back-end thông qua Node.js. Ngôn ngữ JavaScript giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng khi tương tác trên một trang web. Cơ hội việc làm cho người học JavaScript cũng được đánh giá là rất rộng mở và tiềm năng.

Về ưu điểm của ngôn ngữ JavaScript:

 • Có khả năng biên dịch với HTML
 • Giúp người dùng dễ học, nhanh và nhẹ hơn so với các ngôn ngữ khác
 • Dễ phát hiện lỗi sai để sửa
 • Được sử dụng để kiểm tra input, đồng thời giảm thiểu được việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database

Python – Ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất

Ngay từ đầu Python đã tự hào về sự phổ biến của nó. Trong cuộc khảo sát về Stack Overflow, Python cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Python là một ngôn ngữ thân thiện với người dùng với cú pháp rõ ràng và trực quan.

Ngôn ngữ này thậm chí còn được đánh giá là tương tự như tiếng Anh nên nếu bạn là người mới học thì không khó để làm quen. Tuy nhiên, Python cũng được biết đến với sự nhỏ gọn, nhanh chóng, mạnh mẽ và có mặt trong tất cả các hệ điều hành.

Đối với những người có ý định trở thành nhà phát triển back-end, Python là lựa chọn tốt nhất. Đây là ngôn ngữ có thể giúp các nhà phát triển kiếm được thu nhập thứ hai tại Hoa Kỳ (khoảng $107,000/năm).

Về ưu điểm của ngôn ngữ Python:

 • Cấu trúc và cú pháp rõ ràng, ngắn gọn
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Sử dụng được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như MacOS, Windows, Linux, Unix
 • Tương thích được với hardware, Unix và third-party software

C/C++

ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ C được phát hành vào cuối những năm 1970 và đã có những đóng góp to lớn cho ngành lập trình trên thế giới. Ngôn ngữ C có thể được xem như là ngôn ngữ mẹ nhiều ngôn ngữ khác (bao gồm Java, C++, Objective-C…). Ngay cả bây giờ, mỗi khi bạn cần xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao, và ngôn ngữ C vẫn là lựa chọn hàng đầu.

C ++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Đây là lý do tại sao nó trở thành lựa chọn hàng đầu so với các ngôn ngữ khác khi các nhà phát triển muốn thiết kế các ứng dụng nâng cao. Đã có lúc người ta nghĩ rằng C ++ sẽ sớm bị lãng quên, nhưng thực tế là nó vẫn tồn tại và có những bước phát triển quan trọng. C++ thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng VR ảo, trò chơi, đồ họa máy tính …

Về ưu điểm của ngôn ngữ C/C++:

 • Khả năng tương thích của ngôn ngữ cao
 • Cú pháp rất sát với suy nghĩ logic, do đó việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản
 • Có nhiều thư viện và có các tính năng gần như các plugin

Java – Ngôn ngữ lập trình đa nhiệm

Nếu ai đó hỏi bạn tại sao lại chọn Java, câu trả lời là: “viết một lần, chạy mọi nơi”. Miễn là Java Runtime Environment được cài đặt, mã Java có thể hoạt động lý tưởng trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành. Theo khảo sát mới nhất của PYPL và TIOBE, Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Học lập trình Java rất dễ dàng với sự hỗ trợ cũng như nguồn tài liệu tham khảo từ một cộng đồng người dùng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Theo khảo sát nhanh tại Việt Nam, lập trình Java luôn là một trong những kỹ năng được nhiều công ty săn đón và đánh giá cao nhất. Không những thế mà ngôn ngữ Java còn nắm giữ một vị trí nhà phát triển Java cao cấp lên tới 3.000$ và cơ hội việc làm cho các lập trình viên viết phần mềm sử dụng Java cũng rất phong phú, với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên, dù là công ty mới thành lập hay công ty lớn.

Về ưu điểm của ngôn ngữ Java:

 • Java rất dễ tìm hiểu
 • Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
 • Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú
 • Bộ sưu tập mã nguồn mở phong phú
 • Có các công cụ phát triển như Eclipse và NetBeans
 • Java là nền tảng độc lập

PHP

php

PHP (Hypertext Preprocessor, viết tắt của Regression) là một ngôn ngữ lập trình đa năng. Cụ thể hơn, PHP là một ngôn ngữ mã nguồn mở chạy ở phía máy chủ và được sử dụng để tạo các ứng dụng web. Sử dụng các cặp thẻ PHP, bạn có thể dễ dàng nhúng mã PHP vào các trang HTML.

Ban đầu, PHP chỉ sử dụng một mục đích là theo dõi lượt truy cập vào các trang cá nhân của Rasmus (người tạo ra ngôn ngữ PHP). Nhưng cho đến nay, 83% trong số hơn 10 triệu trang web trên thế giới sử dụng PHP. Điểm hạn chế của PHP là cấu trúc ngữ pháp không gọn gàng và đẹp mắt như các ngôn ngữ khác, PHP chỉ chạy được trên các ứng dụng trên Web. Đây là lý do tại sao PHP được xếp hạng thứ năm.

Về ưu điểm của ngôn ngữ PHP:

 • Sử dụng miễn phí
 • Cấu trúc đơn giản
 • Thư viện phong phú, cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ
 • Cơ hội việc làm cực lớn, mức lương khá cao

C# (C Sharp)

C# Là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Nó được xem như một bước đệm cho kế hoạch .NET của họ. C# có nhiều chức năng khác nhau, rất tiện lợi cho người mới bắt đầu. C# cũng được coi là bảo mật cao.

Matt Long – CEO tại Groove Technology cho biết rằng, C# rất lý tưởng để phát triển ứng dụng web và máy tính để bàn, đồng thời nó cũng chứng tỏ sức mạnh của mình trong lĩnh vực phát triển game VR (thực tế ảo), 2D và 3D.

Về ưu điểm của ngôn ngữ C#:

 • Ngôn ngữ C# gần gũi với một số ngôn ngữ khác như Java, Pascal và C++
 • Là ngôn ngữ được cải tiến các khuyết điểm của ngôn ngữ C/C++ như hiệu ứng và con trỏ
 • Tương thích với database

Ruby – Ngôn ngữ lập trình phần mềm linh hoạt

ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được tạo ra bởi Yukihiro Matsumoto (Matz) vào năm 1993. Matz tin rằng mục tiêu của cuộc sống là hạnh phúc, vì vậy Ruby được sinh ra để làm cho việc lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Ruby được hưởng lợi từ Ruby on Rails, đây là một khung công tác mã nguồn mở được thiết kế để phát triển các ứng dụng Ruby và cho phép chúng chạy như các trang web thực. Điểm hạn chế của Ruby là khó bảo trì. So với các ngôn ngữ khác, tính linh hoạt của nó cũng dẫn đến tốc độ chậm hơn. Ruby chậm hơn PHP 1,75 ~ 2 lần và chậm hơn Java 10 lần.

Về ưu điểm của ngôn ngữ Ruby:

 • Chất lượng code cao hơn so với những ngôn ngữ khác
 • Có thư viện cho các tác vụ phổ biến
 • Cập nhật các phiên bản gỡ lỗi thường xuyên
 • Tính bảo mật cao
 • Cộng động hỗ trợ mạnh mẽ

Kết luận

Trên đây là top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay mà chúng tôi đã mang đến cho bạn. Hy vọng với những ngôn ngữ lập trình trong bài viết trên có thể giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *