Những điều chưa biết về “homeless”- người vô gia cư tại Mỹ

Cuộc sống của những người vô gia cư tại Mỹ.

Xưa nay, khi nhắc đến Mỹ, người ta hay hình dung về một quốc gia của sự giàu sang, phát triển vượt bậc, mà ít ai nhắc đến những sự đói nghèo, thất nghiệp ở Mỹ. Tuy nhiên, không nhắc đến không đồng nghĩa là không có những góc khuất ấy. Tại Mỹ, vẫn có những người “homeless” vô gia cư và những điều mà chúng ta chưa biết đến.

Theo một thống kê của tổ chức Liên minh Toàn quốc chấm dứt nạn vô gia cư (National Alliance to End Homelessness) vào năm 2016, có khoảng 565 ngàn người vô gia cư trên toàn nước Mỹ và con số này hiện chưa có dấu hiệu giảm.

Đặc biệt, vào đầu năm 2018, người ta thấy có rất đông những “homeless” người vô gia cư tập trung ở khu Little Saigon và tờ báo dành cho người Việt tại Mỹ là magazinesusa.com đã có nhiều bài viết về chủ đề này. Dưới đây là một số ý ngắn gọn được tổng hợp lại.

“Homeless”, người vô gia cư – họ là ai?

Đó chính là những người không có nhà, không có nơi cư trú cố định, bị đuổi khỏi nơi cư trú và không thể tìm được nơi cư trú mới và lựa chọn sinh sống ở những địa điểm không được thiết kế cho một cuộc sống bình thường như xe ô tô, lề đường, gầm cầu, những những khu nhà bỏ hoang, ghế đá, cầu thang công viên, thậm chí là những dụng cụ thể thao ngoài trời,… bất kỳ đâu mà họ có thể ngã tấm lưng của mình xuống sau một ngày dài.

Có thể nói, công viên tại các nước phát triển là một trong những nơi cư trú lý tưởng cho những người vô gia cư, tại đó họ có thể nghỉ ngơi một cách thoải mái mà không cần phải lo lắng bị xua đuổi như lề đường, hơn nữa công viên về đêm cũng tương đối yên tĩnh hơn, thích hợp cho việc nghỉ ngơi.

Một số người vô gia cư “chuyên nghiệp hơn” thì xây dựng hẳn một túp lều riêng cho mình ở ven đường, trong công viên, ở những khu ổ chuột,..

Vậy những người vô gia cư “homeless” đó đến từ đâu?

Khi nhắc đến những người “homeless” vô gia cư, chúng ta thường nghĩ họ là những người nhập cư bất hợp pháp và không đủ tiền để mua nhà, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật lại làm chúng ta bất ngờ.

Trong số “cộng đồng” những người vô gia cư đó, có những người nhập cư bất hợp pháp nhưng số lượng người gốc Mỹ bị mất nhà và trở thành người vô gia cư cũng không hề ít.

Họ có thể là những người dân Mỹ mất nhà do hỏa hoạn, do nợ nần, do thất nghiệp và không chi trả được những khoản tiền trả góp nên bị ngân hàng tịch thu nhà,… Có hàng ngàn, hàng vạn lý do khiến họ trở thành những người vô gia cư.

Túp lều của nhóm người vô gia cư dựng bên cạnh bờ hồ Echo Park, Los Angeles (Mỹ)
Túp lều của nhóm người vô gia cư dựng bên cạnh bờ hồ Echo Park, Los Angeles (Mỹ)

“Homeless” người vô gia cư không phải là tội phạm, không vi phạm pháp luật

Ngoại trừ những trường hợp nhập cư bất hợp pháp hoặc trộm cắp, du côn, móc túi,… Phần lớn những người sống theo kiểu “homeless” vô gia cư này không hề vi phạm pháp luật.

Luật pháp chung của nước Mỹ cũng như luật pháp ở các tiểu bang không có điều khoản nào quy định rằng “Người nào không có nhà ở là tội phạm” hay “hành vi sinh sống mà không có nơi cư trú cố định hoặc sinh sống ở những địa điểm không được thiết kế cho cuộc sống bình thường như gầm cầu, công viên, lề đường,.. là vi phạm pháp luật.”

Chính vì vậy, “homeless” không đáng bị lên án hay có cái nhìn tiêu cực. “Homeless” – những người vô gia cư chỉ đơn giản là những người nghèo khó, không có khả năng chi trả để mua hoặc thuê một nơi ở cố định.

Hiện nay, trên khắp nước Mỹ có rất nhiều tổ chức xã hội cũng như nhiều mạnh thường quân sẵn sàng giúp đỡ cho cộng đồng người vô gia cư ở Mỹ này. Thậm chí, một số tiểu bang còn lập ra những quỹ để quyên góp giúp đỡ về thực phẩm, quần áo và một số nhu yếu phẩm cho những người vô gia cư này.

Bonsai driftwood (website: https://bonsaidriftwood.com/) là một cửa hàng kinh doanh mặt hàng cây cảnh, tiểu cảnh tái chế từ gỗ vụn (Bonsai driftwood) của một người Việt Nam hiện đang là một mạnh thường quân thường xuyên có những đóng góp về vật chất cho các cộng đồng “homeless” người vô gia cư ở tiểu bang Texas (Mỹ)

Anh V – chủ cửa hàng bonsai driftwood aquarium này cũng chia sẻ, trước đây anh đã dạy nghề và tạo cơ hội việc làm cho một số người vô gia cư có mong muốn thoát nghèo. Những người vô gia cư từng được anh giúp đỡ hiện nay đã có thể tự tay chế tạo được một sản phẩm Aquarium driftwood và dần trang trải được cuộc sống của mình.

(Các bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu cây cảnh, tiểu cảnh từ những vật liệu thân thiện với thiên nhiên thông qua website của cửa hàng: https://bonsaidriftwood.com/)

Nói về hành động giúp đỡ những người vô gia cư này, anh V cho biết, anh không hề bài xích hay ghét bỏ những người “homeless” vô gia cư mà luôn muốn giúp đỡ họ nhiều nhất có thể, muốn truyền dạy nghề, kỹ thuật để tạo nên một cây bonsai driftwood để những người vô gia cư có thể tự kiếm sống dựa trên sức lao động của bản thân.\

Kết:

Dù là ở Mỹ hay Việt Nam thì đều luôn có những mảnh đời kém may mắn, những người vô gia cư không có nhà ở, nơi nương tựa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên có cái nhìn ác cảm về những trường hợp vô gia cư như thế vì phần lớn họ cũng không muốn cuộc sống của mình nghèo đói như thế.

Thay vì thế, chúng ta hãy cùng mở rộng vòng tay để giúp đỡ họ và cách giúp đỡ hữu hiệu nhất chính là hãy cho họ một chiếc cần câu, tạo cơ hội để họ tự mưu sinh như cách mà chủ tiệm https://bonsaidriftwood.com/ đã giúp đỡ những người “homeless” vô gia cư.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *