Kỹ thuật trồng hoa tường vi giúp nở nhiều hoa cho mọi người

Kỹ thuật trồng hoa tường vi giúp nở nhiều hoa cho mọi người

Hoa tường vi là một trong những loài cây ra hoa rất đẹp, loài hoa này mang vẻ đẹp của sự trong trắng, mong manh và tinh khiết. Vì thế ở rất nhiều nơi tường vi được chọn làm loại hoa để trang trí và làm đẹp. Vậy trồng hoa tường vi có khó không? Hãy cùng turtlegrass.net tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật trồng hoa tường vi đúng cách trong bài viết sau.

Đặc điểm của hoa tường vi

Đặc điểm của hoa tường vi

Hoa tường vi là loài cây ưa sáng và có khả năng chịu lạnh nhất định vì thế vào những ngày mùa đông không nên để hoa ngoài trời. Loài hoa này thích hợp để trồng tại vùng có khí hậu ôn hòa, ấm áp và tương đối râm mát. Tường vi thuộc loại cây thân gỗ, phân nhiều nhánh, nụ hoa có hình cầu. Khi hoa lớn thường có màu tím hay hồng đôi khi có màu gân trắng.

Tường vi là cây thân bụi có chiều cao từ 1 – 2m, có mùi thơm nhẹ và mọc ở đầu cành. Khi hoa tàn sẽ có quả hình cầu và chứa nhiều hạt. Hoa tường vi thường nở rộ vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 và đậu quả từ tháng 9 đến cuối năm. Tốc độ sinh trưởng của hoa tường vi ở mức trung bình. Đây là loài cây dễ nhân giống chỉ cần giâm cành hoặc gieo hạt.

Kỹ thuật trồng hoa tường vi nở đẹp

Kỹ thuật trồng hoa tường vi nở đẹp

Để có được những khóm tường vi nở đẹp thì kỹ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật để có thể trồng được những cây tường vi nở đẹp rực rỡ.

Cách trồng hoa tường vi

Lựa chọn mùa để trồng cây

Thời điểm thích hợp nhất để trồng tường vi là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 7 – 8 và mùa xuân tháng 2 – 3 dương lịch. Không nên trồng cây vào thời điểm có thời tiết lạnh bởi cây sẽ khó có thể sinh trưởng hoặc cây sẽ chết do không chịu được lạnh.

Chọn giống và nhân giống

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều giống hoa tường vi với các màu sắc và kích cỡ khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện cũng như sở thích để lựa chọn giống cây hoa tường vi thích hợp. Tuy nhiên nên chọn mua giống tại đơn vị uy tín để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, có thể trồng tường vi bằng phương pháp nhân giống giâm cành.

Trồng tường vi 

trồng cây

Có thể trồng hoa tường vi trực tiếp xuống đất hoặc trồng vào chậu cây. Nếu như cây được trồng trực tiếp xuống đất thì cần phải đào hố trước đấy ít nhất 1 tháng. Hố được đào có chiều sâu và rộng gấp đôi với kích thước của bầu đất. Sau khi đào hố hãy bón phân lót bằng phân hữu cơ hoai mục và vôi bột đã qua khử khuẩn sau đó lấp đất lên với độ dày khoảng 5cm rồi mới đặt bầu cây vào trồng.

Khi trồng cây chỉ được đắp đất bằng với mặt đất bầu cây giống, không được trồng cây sâu để tránh làm ảnh hưởng đến dự sinh trưởng của cây. Ngoài ra, khi trồng cây cũng cần đảm bảo cây được trồng tại vị trí không bị đọng nước khiến cây dễ chết.

Nếu trồng cây trong chậu nên đặt thêm một một tấm lưới mỏng hoặc có thể sử dụng một mảnh sứ, sánh đặt tại vị trí lỗ thoát nước để khi hệ thống dễ ăn sâu nó không bị bít lại.

Cách chăm sóc hoa tường vi

Cách chăm sóc

  • Cách tưới nước: Cây tường vi có khả năng chịu hạn nhẹ nhưng muốn cây sinh trưởng và phát triển thì phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Tường vi là cây ra hoa liên tục nên một ngày nào cũng phải tưới cây từ 1-2 lần để đảm bảo độ ẩm từ 65-70%.
  • Bón phân định kỳ: Cứ khoảng 5-6 tháng bón phân định kỳ cho gốc tường vi, mỗi năm 2 lần cho cây. Nếu trồng cây trong chậu thì nên bón định kỳ hàng tháng. Có thể lựa chọn các loại phân như phân vi sinh, NPK, Dynamic…
  • Thay chậu cây tường vi: Sau hai tháng nên thay chậu cho cây tường vi một lần vào khoảng tháng 3-4 là tốt nhất. Sau khi thay chậu với những cây vừa cắt tỉa rễ thì phải chờ khoảng 15-20 ngày mới được bón phân còn những cây có bộ rễ cứng cáp có thể bón phân ngay sau đó.
  • Cắt tỉa cành: Để kích thích cây sinh trưởng tốt hơn thì việc cắt tỉa cành thường xuyên rất cần thiết. Bởi việc cắt các đầu cành sẽ kích thích cho cây bật chồi mới. Sau mỗi đợt cây ra hoa cần tiến hành cắt bỏ đi những cành khô, cành bệnh để tạo sự thông thoáng cho cây.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Cây hoa tường vi thường xuất hiện một vài loại nấm bệnh, sâu ăn lá,… Chính vì thế khi trồng tường vi tốt nhất là nên sử dụng thuốc trừ nấm và lưới chống côn trùng cao cấp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới chống côn trùng với chất lượng đảm bảo và mang lại hiệu quả cao được bán tại Hsia Cheng. Việc sử dụng những tấm lưới chống côn trùng sẽ bảo vệ tuyệt đối cho hoa tường vi trước sự tấn công của sâu bệnh hại.

Trồng hoa tường vi trong nhà có tốt không?

Cây tường vi là loài cây ưa ánh sáng và ưa ẩm vì thế không nên trồng tường vi trong nhà. Vì như thế thế gây cản trở đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Thay vào đó nên trồng tường vi trước cửa nhà hoặc trong sân vườn nơi mà có ánh sáng tốt. Việc trồng tường vy tại các vị trí này sẽ giúp mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và mang đến may mắn cho gia đình.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ kỹ thuật trồng hoa tường vi đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trồng được những khóm tường vi nở rực rỡ tô điểm cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *