Du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn khác nhau như thế nào

Du lịch nông thôn và du lịch nông nghiệp hiện nay đang là một trong những dịch vụ phát triển nhất hiện nay không chỉ phát triển về kinh tế mà nâng cao đời sống của người dân lên một tầm cao mới. Vậy 2 hình thức tour du lịch này khác nhau ở chỗ nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hình du lịch của Việt Nam ngay sau đây nhé bạn.

I. Tìm hiểu về du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

Trước khi phân biệt giữa hai loại hình du lịch này thì bạn hãy tìm hiểu về du lịch nông nghiệp là gì và du lịch nông thôn là gì? nhé.

1. Du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp là gì?
Du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp còn có tên tiếng anh là Agritourism. Được biết đến là một loại hình du lịch có thể tạo ra sản phẩm nhằm phục vụ cho các du khách chủ yếu là dựa vào nền tảng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

2. Du lịch nông thôn là gì?

Du lịch nông thôn là gì?
Du lịch nông thôn là gì?

Còn riêng với du lịch nông thôn thì được biết đến là loại hình du lịch, trong đó có khách du lịch là chủ yếu. Khách du lịch thường là những người ở thành phố muốn tìm đến các vùng quê để nghỉ ngơi hay tìm về ký ức tuổi thơ, họ sẽ thưởng thức những hương vị đồng quê với những món ẩm thực ngon và lạ.

II. Sự khác biệt giữa du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn

Các điểm khác biệt Du lịch nông nghiệp Du lịch nông thôn
Loại hình du lịch Là một loại hình du lịch đơn lẻ Tổng hợp liên kết nhiều loại hình du lịch ở địa phương
Tài nguyên du lịch Tài nguyên sản xuất nông nghiệp Tài nguyên thiên nhiên và nhân văn địa phương và tài nguyên các loại hình du lịch khác ở địa phương
Chủ thể tham gia du lịch Nông dân Chủ cơ sở và cộng đồng dân cư
Không gian du lịch Trang trại, đồng ruộng Tất cả những nơi có tài nguyên du lịch ở địa phương
Xung đột lợi ích Có thể gây xung đột lợi ích với cộng đồng Nhằm giải quyết các vấn đề về xung đột lợi ích với cộng đồng. Nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương

III. Lợi ích của du lịch nông nghiệp và du lịch nông thôn mang lại

1. Lợi ích của du lịch nông thôn

Lợi ích của du lịch nông thôn
Lợi ích của du lịch nông thôn

Riêng ở Việt Nam thì nếu phát triển được loại hình du lịch nông thôn thì quả thật sẽ mang lại ý nghĩa lớn. Điều đó góp phần nâng cao và giúp tăng doanh thu từ du lịch, cải thiện đời sống của người dân hơn.

Một tour nông thôn cơ bản:

  • Từ Hội An cho đến Trà Quế thì khách có thể di chuyển bằng các phương tiện khác như đi xe đạp, đi bằng du thuyền.
  • Đến với làng rau Trà Quế du khách có thể được thưởng thức những loại rau thơm khá độc đáo được trồng theo công nghệ rau sạch, đây sẽ là một trải nghiệm với dành cho khách du lịch khi đến với Trà Quế.
  • Hơn nữa, khách du lịch còn được hướng dẫn các cách trồng rau, cách chọn các loại phân bón, tưới nước như thế nào là đúng và cả cách chế biến các món ăn vào trong những món ăn để làm nổi bật mùi hương của món ăn trở nên hấp dẫn.
  • Một trong những món ăn đó không thể nào thiếu mì quảng, cao lầu và cá hấp rau,..

Đến nơi đây, khách du lịch còn được tận hưởng bầu không khí vô cùng mát mẻ và trong lành, mang lại cảm giác thư giãn và sự thanh bình khi ở chốn làng quê Việt Nam. Thông qua các hoạt động sản xuất nông dân đã góp phần vào việc thu hút môi trường nông thôn, các cảnh quan vẫn được gìn giữ.

Còn riêng các hoạt động đón tiếp ở nông trại thì họ đang tham gia vào đa dạng hóa cung cấp du lịch. Tuy nhiên, những địa phương có tham vọng trong việc phát triển du lịch thì cần phải đầu tư thêm các phần mềm quản lý du lịch, cung cấp nhiều kiểu ăn ở cũng như các hoạt động đa dạng để có thể thu hút nhiều loại khác nhau.

Đặc biệt, trong tour du lịch cần phải có các làng đẻ nghỉ ngơi, có nhà ở ở nông thôn, hiệu ăn, nông trại, khách sạn và nơi cắm trại cùng với các khung cảnh khác nhau nhằm tăng tính đa dạng của loại hình du lịch nông thôn này.

2. Lợi ích của du lịch nông nghiệp

Lợi ích của du lịch nông nghiệp
Lợi ích của du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp cũng có vị trí quan trọng như du lịch nông thôn. Bởi nó có nhiều đóng góp tích cực trong xác thực, mang đến các sản phẩm chất lượng tốt, không gian rộng cùng với các di sản văn hóa,..

Không những vậy mà nông nghiệp còn tham gia và việc đa dạng hóa du lịch. Với tính đa chức năng của loại hình nông nghiệp hiện nay đã được công nhận khá rộng rãi, hoặc bạn có thể hiểu rằng ngoài các công ty sản xuất nông nghiệp, công ty cổ phần phân bón ra thì còn có các nhiệm vụ khác nữa chẳng hạn như môi trường, xã hội và lãnh thổ.

Với việc đón tiếp ở nông trại dưới mọi hình thức thì tour nông nghiệp đã mở ra các thành phần xã hội khác đang khao khát không gian, phát minh và bảo tồn di sản đồng thời tham gia vào các hoạt động trong kinh tế và xã hội. Trong loại hình này, khách du lịch sẽ tham gia với người nông dân thu hoạch, gieo trồng và đồng thời chăm sóc cây trồng ở đồng ruộng.

Đây cũng là dịp để cho du khách cảm thấy được thư giãn, giải trí, rèn luyện các hoạt động thể dục, tinh thần. Điều đó còn giúp cho khách du lịch cảm thấy gần gũi với thiên nhiên hơn, mang đến các trải nghiệm mới cho cuộc sống của nhà nông với những người nông dân canh tác nông nghiệp nơi đây. Thông qua loại hình du lịch nông nghiệp thì đây cũng là nơi mà người dân có thể quảng cáo các sản phẩm nông nghiệp của mình nhằm tăng năng suất lao động, tăng thu nhập.

Kết luận

Qua bài viết trên, Turtle Grass đã giới thiệu cho bạn hai loại hình du lịch mới đó chính là du lịch nông thôn và du lịch nông nghiệp. Với hai loại hình du lịch trên cũng đã mang tới cho bạn nhiều thông tin, các kiến thức bổ ích để bạn có thể hiểu hơn và có định hướng mới trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *