Kinh nghiệm bán tour du lịch online chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao

Bán tour du lịch online đang được coi là một ngành hot hái ra tiền mà không phải bỏ vốn. Tuy nhiên, bán tour du lịch online như thế nào để hút khách, doanh thu cao? Đây là một bài toán khó với nhiều người khi mới bắt đầu. Bài viết của Turtlegrass về cách bán tour du lịch online dưới đây sẽ giúp bạn có một vài ý tưởng hay ho. Cùng theo dõi nhé.

Tiềm năng kinh doanh tour du lịch online

Du lịch trực tuyến đang trở thành xu hướng tất yếu trong bối cảnh công nghệ 4.0 và hàng loạt các nền tảng số ra đời. Tại Việt Nam, nhu cầu tìm kiếm thông tin về du lịch trên mạng internet đã tăng hơn 30 lần. Trên 70% người đi du lịch hiện nay tìm kiếm thông tin và đặt phòng, tour du lịch thông qua hệ thống dịch vụ trực tuyến.

Tận dụng sự phát triển của internet, sử dụng các công cụ mới trong marketing sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và đẩy mạnh bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên, khách hàng ở môi trường internet rất đa dạng. Bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Làm thế nào? Lựa chọn kênh bán tour nào hiệu quả?

Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời ngay trong phần nội dung tiếp theo.

Cách bán tour du lịch online đạt hiệu quả cao

Kinh doanh tour du lịch online quả thực đang là một ngành nghề cực kỳ hấp dẫn, nhưng cũng đầy thử thách và cạnh tranh mạnh mẽ. Để có thể thu hút được khách hàng, bán hàng hiệu quả. Bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu vào nghề, hãy tham khảo các bước bán tour du lịch sau đây:

Xác định đối tượng khách hàng

Dù bán tour online hay mở văn phòng công ty thì việc xác định đối tượng khách hàng cũng là điều quan trọng nhất. Khi bạn biết đối tượng bạn hướng tới là ai và hướng đúng đối tượng, bạn sẽ rút ngắn được con đường đi đến thành công. Từ đó, bạn có thể dùng toàn lực để xây dựng và phát triển những sản phẩm thế mạnh hướng đúng đối tượng.

Đối tượng khách hàng tour du lịch cực kỳ đa dạng. Chia theo lãnh thổ thì có 2 nhóm: du khách trong nước và du khách nước ngoài. Theo phân khúc thì có khách hàng từ cao cấp, tầm trung và du lịch giá rẻ.

Bạn có thể phân tích đối tượng khách hàng sâu hơn theo từng độ tuổi, sở thích. Khách hàng ưa thích loại hình nghỉ dưỡng hay du khách yêu thích trải nghiệm, mạo hiểm. Từ đó, bạn sẽ tiếp thị những sản phẩm tour phù hợp cho từng đối tượng.

Khi bán tour du lịch, bạn cũng cần hiểu rõ thế mạnh tour du lịch bạn cung  cấp để quảng bá tới khách hàng hiệu quả. Bạn nên tham khảo thêm các sản phẩm tương tự từ đối thủ cạnh tranh để hoàn thiện sản phẩm cũng như có chiến lược quảng bá phù hợp.

Lựa chọn kênh bán hàng

Khách hàng có nhu cầu đi du lịch ở khắp mọi nơi trên mạng. Bạn có thể tiếp cận họ ở nhiều kênh bán hàng khác nhau.

Trong đó, 5 kênh được đánh giá bán tour du lịch online hiệu quả nhất bao gồm:

 • Google: 98% người dùng internet đang tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ qua công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Việc làm website bán tour du lịch sẽ giúp bạn có kênh bán hàng chuyên nghiệp, hiệu quả, tăng uy tín tốt nhất hiện nay.
 • Facebook: Xu hướng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ từ trang mạng xã hội đang có xu hướng tăng. Hơn 45% tổng người dùng internet toàn cầu đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ từ mạng xã hội, đặc biệt là thế hệ Z. Đây cũng là kênh bán tour online đang được nhiều sale sử dụng và cho thấy hiệu quả bán tour du lịch trên này rất cao.
 • Instagram: Người dùng thường có xu hướng đăng những bức ảnh đẹp trên Instagram. Và đây cũng là kênh mạng xã hội thu hút đông đảo giới trẻ sử dụng. Nếu bạn bán tour cho các đối tượng trẻ thì đừng bỏ qua kênh bán hàng  này.
 • Youtube: Kênh video giúp quảng bá tour du lịch chân thực, đem tới hiệu quả tiếp thị cao.
 • Twitter: Người Việt không chuộng Twitter nhưng nếu bạn bán tour online cho đối tượng khách quốc tế thì đây sẽ là một kênh bán hàng cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bán tour trên các OTA (trung gian cho các khách sạn, doanh nghiệp giao bán tour: Agoda, Booking.com, Trivago,…) hay các sàn thương mại điện tử.

Xây dựng thương hiệu, nội dung, hình ảnh

Bán tour du lịch là bán những sản phẩm vô hình. Khách hàng không thể cầm nắm, sờ thử để biết chất lượng. Họ chỉ thông qua những hình ảnh, video để biết về nơi đó và dựa vào uy tín của người bán tour để quyết định mua dịch vụ hay không. Đối với content dạng web nếu chưa có kinh nghiệm viết bài bạn nên chọn cách sử dụng các dịch vụ viết bài SEO để tối ưu hiệu quả tốt hơn.

Bởi vậy, để khách hàng tin bạn và chọn bạn, trước tiên hãy xây dựng hình ảnh thương hiệu. Kết hợp với đó là cung cấp nội dung và hình ảnh tiếp thị về tour du lịch.

 • Hình ảnh tour cần đảm bảo tiêu chí đẹp, chân thực và hấp dẫn. Nếu bạn đã có những ảnh khách hàng feedback trước đó, hãy kết hợp sử dụng chúng để quảng bá tour du lịch. Nó sẽ giúp bạn tăng thêm độ tin cậy và thuyết phục khách hàng hiệu quả cao hơn.
 • Nội dung tour cần chia sẻ đầy đủ về địa điểm, lịch trình cụ thể, các địa điểm nổi bật, món ăn, các dịch vụ trong tour. Ngoài ra, tour du lịch của bạn cần có thêm bảo hiểm, các loại vé, quy định cụ thể khi đi tour. Điều này sẽ giúp khách hàng nắm bắt lịch trình, đồng thời cũng giúp bạn tạo sự chuyên nghiệp đối với khách hàng khi sử dụng dich vu tour.

Tiếp cận khách hàng (quảng cáo, SEO)

Để tiếp cận đúng khách hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện các chiến dịch quảng cáo và tối ưu tìm kiếm (SEO web).

 • Nếu bạn đang sử dụng kênh bán tour là Fanpage thì không thể bỏ qua tính năng quảng cáo. Đây là một hình thức giúp các startup du lịch đang hoạt động trong thị trường có thể tối ưu hóa đối tượng khách hàng. Bạn sẽ tiếp cận nhanh và quảng bá các sản phẩm tour một cách hiệu quả hơn.
 • Nếu bạn đang sử dụng website để bán tour thì chắc chắn nên sử dụng hình thức tiếp cận khách hàng SEO. Với SEO website, bạn sẽ tiếp cận khách hàng trên các công cụ tìm kiếm như Google. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đến gần khách hàng nhanh chóng, hiệu quả bền vững.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về quảng cáo Google và quảng cáo Youtube. Đây cũng là 2 cách giúp bạn tiếp cận khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Xây dựng quy trình bán tour chuyên nghiệp

Du lịch là một ngành kinh doanh cạnh tranh. Để có thể thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ không phải dễ. Bạn cần có một quy trình bán tour cụ thể.

Dù bán online với tư cách cá nhân hay doanh nghiệp thì đều cần có 3 bước bán tour sau:

 • Bước 1: Tiếp cận khách hàng mục tiêu ở kênh bán hàng phù hợp, đúng thời gian và cách thức tiếp cận. Bạn nên sử dụng các chiến lược bán hàng như ưu đãi, tặng voucher,… để kích cầu hiệu quả theo từng thời điểm.
 • Bước 2: Tiếp nhận thông tin khách hàng, thuyết phục khách hàng bằng kỹ năng sale chuyên nghiệp. Hãy cho họ biết lợi thế tour du lịch mà bạn cung cấp, điểm độc đáo, khác biệt đáp ứng nhu cầu họ.
 • Bước 3: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Không chỉ theo khách hàng trong suốt tour mà bạn cần phải quan tâm tới họ sau khi sử dụng dịch vụ. Bởi họ có thể sẽ là những vị khách trung thành, người quảng bá thương hiệu miễn phí cho bạn.

Chia sẻ các thông tin hữu ích về du lịch

Ngoài đăng các sản phẩm tour, bạn cũng nên xen kẽ chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan tới địa điểm du lịch, các quy định, chính sách, địa điểm mới, kinh nghiệm du lịch,… Điều này sẽ giúp khách hàng có đánh giá cao về sự hiểu biết, chuyên nghiệp và tận tâm của bạn.

Khách hàng sẽ tìm kiếm đến bạn thường xuyên để tham khảo các thông tin hữu ích. Khi họ tin tưởng bạn, họ sẽ có những quyết  định mua hàng hoặc giới thiệu khách hàng cho bạn.

Có kiến thức và biết cách tư vấn khách hàng

Để tư vấn khách hàng và thuyết phục khách hàng hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về các sản phẩm tour mình bán. Đặc biệt, bạn cần hiểu về các địa điểm trong tour (địa điểm đẹp, ẩm thực, thời tiết, an ninh, văn hóa con người nơi đó,,…).

Bình thường, khi bán tour chỉ gửi lịch trình tour họ xem và tự tìm hiểu. Họ đồng ý mua tour xong thì coi như đã xong. Nhưng nếu bạn tư vấn nhiệt tình, hỏi han họ trong suốt chuyến đi, bạn sẽ lấy được ấn tượng tốt của khách hàng.

Ví dụ: Bạn biết hôm nay ở địa điểm đó thời tiết lạnh, tối có thể mưa, bạn có thể nhắc nhở khách hàng một câu. Điều này sẽ giúp bạn “ăn điểm” với khách hàng rồi.

Bán tour du lịch online không khó, bạn chỉ cần hiểu về sản phẩm, khách hàng, lựa chọn đúng kênh bán hàng và có một chiến lược bán hàng hiệu quả chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn định hướng cơ bản về con đường kinh doanh tour online của mình.

Xem thêm: 8 Website đặt tour du lịch giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *