So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá thường có gì khác biệt?

So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá thường

Thuốc lá điện tử và thuốc lá thường là 2 dòng sản phẩm về thuốc lá phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại sản phẩm đều có những ưu và nhược điểm riêng của chúng. Vì vậy, mỗi loại đều thu hút được một lượng khách hàng trung thành nhất định. Vậy thuốc lá điện tử và thuốc lá thường có gì khác biệt? Hãy cùng Turtlegrass.net tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau nhé.

Tổng quan về thuốc lá thường

Tổng quan về thuốc lá thường
Tổng quan về thuốc lá thường

Thuốc lá thường là một loại sản phẩm thuốc lá được sản xuất từ lá thuốc lá được sấy khô và bọc trong giấy. Khi đốt, thuốc lá thường tạo ra khói chứa các hợp chất độc hại, bao gồm Nicotine, Tar(Hắc ín), khí CO, các kim loại nặng và các chất hóa học khác.

Nicotine là một chất kích thích thần kinh gây nghiện, khi tiêu thụ, nicotine sẽ tác động đến não và gây ra cảm giác thoải mái và hưng phấn. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ bị ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về sức khỏe khác.

Tổng quan về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử vẫn đang gặp phải nhiều nghi ngờ về sự an toàn của nó
Thuốc lá điện tử vẫn đang gặp phải nhiều nghi ngờ về sự an toàn của nó

Thuốc lá điện tử là một thiết bị hoá hơi tinh dầu vape bằng cách đốt nóng. Thiết bị này sử dụng pin, được thiết kế để giảm thiểu tác động độc hại của thuốc lá đến sức khỏe bằng cách tạo ra hơi nước chứa nicotine, hương vị và các chất hóa học khác được hít vào phổi thay vì hút khói thuốc lá thường. Các thiết bị này thường có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Một số người tin rằng vape hay pod system có thể là một phương tiện giúp người sử dụng giảm thiểu tác động độc hại của thuốc lá thường đến sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử vẫn đang gặp phải nhiều nghi ngờ về sự an toàn của nó. Nhiều nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện để đánh giá các tác động của pod system đến sức khỏe của con người, và cần phải có sự giám sát và tư vấn từ các chuyên gia y tế trước khi sử dụng sản phẩm này.

So sánh thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hiện nay, việc so sánh 2 dòng sản phẩm này vẫn là chủ đề được nhiều người nhắc tới. Hãy cùng tìm hiểu về những tác động của 2 loại thuốc lá này nhé.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe người hút

Tiêu chí đầu tiên khi so sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá thường chính là mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe người sử dụng. Vậy thì 2 sản phẩm này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng?

Ảnh hưởng của thuốc lá truyền thống

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị ố vàng, hôi miệng,...
Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị ố vàng, hôi miệng,…

Từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng thuốc lá thường là vô cùng độc hại. Trong thành phần của thuốc lá thường có chứa đến hơn 7000 chất độc hại. Trong đó có hơn 60 hợp chất là tác nhân gây ra căn  bệnh ung thư nguy hiểm. Hơn nữa, hàm lượng nicotine cao trong thuốc lá sẽ gây hại cho sức khoẻ đáng kể.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng người hút thuốc lá dễ bị ung thư phổi. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng không nhỏ đến người sử dụng. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị ố vàng, hôi miệng,…

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử

Nhiều so sánh đã nói rằng thuốc lá điện tử ít tác hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Hơn nữa, hàm lượng Nicotine trong vape thuộc dạng lỏng và luôn đáp ứng quy chuẩn nhất định về hàm lượng. Đặc biệt Nicotine trong vape thuốc lá điện tử là dạng thuần khiết được chế biến bằng phương pháp truyền thống do Phillip Morris phát minh. Nó không gây hại nhiều như lượng Nicotine trong thuốc lá thường.

Tác động đối với mọi người xung quanh khi hít phải khói thuốc

Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lá sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau, cụ thể như:

Tác động của thuốc lá thường

Khói thuốc lá đã được chứng minh là có tác hại đáng kể đối với những người xung quanh. Đặc biệt là những người tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá như là người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Những người hít phải khói thuốc có thể gặp các triệu chứng như ho, khó thở, đau đầu,… Vì vậy, thuốc lá thường bị cấm nơi công cộng vì những ảnh hưởng không tốt đến người xung quanh.

Tác động của thuốc lá điện tử

Hơi nước tạo ra từ thiết bị vape không gây hại đến người xung quanh
Hơi nước tạo ra từ thiết bị vape không gây hại đến người xung quanh

Hơi nước được tạo ra từ thiết bị vape được đánh giá là không gây hại đến người xung quanh. Đây cũng là ưu điểm của Vape so với thuốc lá thông thường. Dù vậy, bạn cũng không nên hít khói vape quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần tránh xa loại khói này.

So sánh ảnh hưởng đối với môi trường

Thuốc lá truyền thống

Thuốc là thường sử dụng lửa để đốt cháy điếu thuốc nên tạo ra khói gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, khi điếu thuốc cháy sẽ sinh ra tàn thuốc, rơi xuống sàn, đất và đường,…Hơn nữa, đầu lọc thuốc lá khi bỏ ra môi trường sẽ gây ô nhiễm. Trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây cháy nổ, chập điện nếu bạn không cẩn thận.

Thuốc lá điện tử

Vape điện tử thì ngược lại, chúng không để lại tàn thuốc hay đầu lọc. Do đó, chúng sẽ không gây mất vệ sinh tại những nơi công cộng. Hơn nữa, vape, pod system hay các loại thuốc loại thuốc lá điện tử khác không dùng lửa khi hút. Vì vậy khi gặp những vật dễ bắt lửa sẽ không gây cháy nổ, nguy hiểm đến người xung quanh.

Dù vậy, nhiều trường hợp ghi nhận nhiều thiết bị pod bị nóng dẫn đến nổ pin. Nếu bạn đang sử dụng các loại thiết bị này thì cần phải sử dụng chúng đúng cách để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Vape có thể thay thế hoàn toàn thuốc lá thường hay không?

Vape có thể là một phương pháp giảm thiểu các tác hại của thuốc lá thông thường
Vape có thể là một phương pháp giảm thiểu các tác hại của thuốc lá thông thường

Một số chuyên gia y tế cho rằng, sử dụng vape có thể là một phương pháp giảm thiểu các tác hại của thuốc lá thông thường. Vape là một trong những công cụ hỗ trợ rất tốt cho việc cai nghiện thuốc lá. Hàm lượng chất Nicotine trong vape cực kỳ thấp, không gây hại cho sức khỏe. Nhưng vẫn đảm bảo mang lại cho người dùng cảm giác như đang hút thuốc lá thật.

Đó cũng chính là lý do mà nhiều người chọn Vape tại địa chỉ podsupplier.vn để giúp quên đi mùi vị của thuốc lá. Sản phẩm được chiết suất với nhiều hương thơm khác nhau, bạn có thể tha hồ lựa chọn mùi vị. Mỗi một loại Vape được thiết kế khác nhau để mang đến cho người dùng trải nghiệm khác nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chuyển từ thuốc lá thông thường sang vape. Bên cạnh đó, việc sử dụng vape vẫn có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, như khó thở, đau đầu, ho, kích ứng niêm mạc và mất ngủ. Do đó, nếu bạn muốn bỏ thuốc lá hoàn toàn, nên tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ và tư vấn từ chuyên gia y tế.

Trên đây là bài viết chi tiết về thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được chi tiết về 2 loại sản phẩm này. Nếu bạn đang có ý định sử dụng pod system thì nên tìm hiểu kỹ và mua tại các cửa hàng uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *