IoT là gì? Sự trợ giúp tuyệt vời của Internet Vạn Vật trong thực tế

iot là gì

Thời đại công nghệ số bùng nổ cho thấy được sự sáng tạo tuyệt vời của con người với vô vàn công nghệ thông minh. Nổi bật là công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ in 3D, công nghệ Blockchain…trong đó có IoT được xem là luồng gió mới mang đến nhiều ứng dụng tuyệt vời cả trong đời sống lẫn công nghiệp.

IoT được đánh giá là một công nghệ thông minh hỗ trợ con người trong việc tự động hóa các nhiệm vụ, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí hiệu quả. Hãy cùng Turtlegrass tìm hiểu lí do IoT được đánh giá tốt đến vậy nhé.

IoT là gì?

định nghĩa iot

IoT là viết tắt của cụm từ Internet of Things, theo định nghĩa tiếng Việt là Internet vạn vật. IoT có rất nhiều tên gọi khác nhau cụ thể là mạng lưới vạn vật kết nối internet, mạng lưới thiết bị kết nối Internet,… . Internet of Things được Kevin Ashton đưa ra vào năm 1999 để mô tả một hệ thống mà trong đó Internet kết nối với thế giới vật chất qua các cảm biến.

Hiểu đơn giản hơn thì đây là một liên mạng mà trong đó thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc, trang thiết bị được nhúng với bộ phận điện tử, cảm biến, phần mềm…với khả năng kết nối hoàn hảo giúp các thiết bị thu thập và truyền tải dữ liệu nhanh chóng.

Về cơ bản, IoT cung cấp kết nối chuyên sâu cho các thiết bị, cho hệ thống và dịch vụ với hiệu quả vượt trội. Hỗ trợ đa dạng giao thức, tên miền và ứng dụng. Việc kết nối các thiết bị nhúng được kỳ vọng mở ra kỷ nguyên tự động hóa ở hầu hết các ngành, các lĩnh vực.

Hệ thống Internet of Things có bộ cấu trúc như thế nào?

IoT – Internet of Things được cấu trúc với 4 thành phần chính sau:

 • Thiết bị (Things)
 • Trạm kết nối (Gateways)
 • Hạ tầng mạng (Network and Cloud)
 • Bộ phân tích và xử lý dữ liệu web (Services-creation and Solution Layers)

Nhiệm vụ của các cảm biến là cảm nhận tín hiệu từ môi trường sau đó chuyển chúng thành các dạng dữ liệu ở trong môi trường Internet. Các tín hiệu này sẽ được tiến hành xử lý, đưa ra các thay đổi theo mong muốn của người dùng.

Các công nghệ được sử dụng trong IoT là gì?

các công nghệ được sử dụng trong internet of things

Hệ thống IoT sử dụng các công nghệ chủ yếu như:

 • Công nghệ điện toán biên: Công nghệ này được dùng trong điều khiển các thiết bị thông minh, chúng có thể thực hiện nhiều tác vụ hơn chứ không đơn thuần là gửi hoặc nhận dữ liệu từ nền tảng Internet of Things. Công nghệ điện toán biên tăng cường công suất điện toán tại biên của mạng lưới IoT, đồng thời giảm bớt độ trễ trong giao tiếp, cải thiện tốc độ phản hồi.
 • Công nghệ điện toán đám mây: Công nghệ này được dùng để lưu trữ dữ liệu từ xa, quản lý thiết bị IoT để hỗ trợ nhiều thiết bị có trong mạng lưới truy cập dữ liệu.
 • Công nghệ máy học: Sử dung trong xử lý dữ liệu, đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

Đánh giá ưu nhược điểm của Internet of Things

Đánh giá về ưu điểm

 • IoT cho phép truy cập mọi thông tin bất cứ lúc nào, hỗ trợ tốt trên mọi thiết bị
 • Internet of Things giúp tự động hóa các nhiệm vụ để cải thiện chất lượng dịch vụ
 • Sử dụng IoT giúp cải thiện việc giao tiếp giữa nhiều thiết bị điện tử được kết nối
 • Cho phép chuyển dữ liệu qua mạng Internet để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức.

Đánh giá về nhược điểm

 • Dễ bị đánh cắp thông tin khi có nhiều thiết bị được kết nối, nhiều thông tin được chia sẻ trên các thiết bị
 • Việc thu thập, quản lý dữ liệu số lượng lớn là một thách thức với doanh nghiệp
 • Mọi thiết bị được kết nối trong hệ thống có thể bị hỏng nếu hệ thống bị lỗi
 • Khó cho các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất giao tiếp với nhau do không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích

Những điều IoT có thể cải thiện cuộc sống của con người

Sự xuất hiện của xu hướng công nghệ IoT cho thấy sự tác động sâu rộng đến cuộc sống của con người. Internet vạn vật cho phép xử lý các phần việc nặng nhọc hoàn toàn tự động bằng máy móc giúp cho cuộc sống được cải thiện, năng suất cao hơn. Cụ thể những tác động tích cực của IoT đến đời sống là:

Tác động tích cực đến đối tượng người dùng mạng

IoT hỗ trợ, thúc đẩy nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng lên mức độ cao hơn, tạo nên một lối sống tiện nghi, hiện đại hơn rất nhiều. Cung cấp một không gian sống lành mạnh, môi trường làm hiệu quả và thoải mái nhất.

Minh chứng cho giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống là các phát minh như: máy điều hòa nhiệt độ, văn phòng, công sở, tòa nhà cao ốc, hệ thống an ninh thông minh, Speaker điều khiển bật/ tắt nhạc từ xa, bóng đèn thông minh tự động thay đổi hay điều chỉnh độ sáng…

Tác động đến doanh nghiệp

 • IoT mang đến khả năng tiếp cận các phân tích nâng cao, giúp doanh nghiệp khám phá các cơ hội mới.
 • Hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu thành các thông tin chuyên sâu cùng hành động bằng ML, AI. Giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng, xây dựng lòng trung thành từ họ.
 • IoT mang đến khả năng tối ưu hóa hiệu suất và cải thiện mức độ hiệu quả, giảm bớt rủi ro cho doanh nghiệp.
 • Triển khai IoT giúp doanh nghiệp thay đổi quy mô kinh doanh với các giải pháp khác biệt, tập trung vào khách hàng để cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng…

Một số lĩnh vực ứng dụng của IoT

Internet vạn vật là một công nghệ thông minh, hỗ trợ con người trong nhiều công việc đảm bảo mang đến hiệu quả tuyệt vời. Một số lĩnh vực ứng dụng của IoT phổ biến nhất hiện nay phải kể đến:

Ứng dụng IoT trong ngành chế tạo

ứng dụng internet vạn vật trong ngành chế tạo

Sử dụng IoT để giám sát dây chuyền sản xuất, cho phép chủ động bảo trì ngay trên thiết bị khi cảm biến phát hiện được lỗi sắp xảy ra, giúp nhà sản xuất đạt được lợi thế cạnh tranh cao so với đối thủ.

Sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến có thể giúp nhà sản xuất kiểm tra độ chính xác của thiết bị, loại bỏ thiết bị ra khỏi dây chuyền sản xuất, giảm chi phí hoạt động, cải thiện quản lý hiệu suất tài sản.

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Ngoài áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất hiệu quả, ngành ô tô còn có sự hỗ trợ đắc lực của cảm biến phát hiện lỗi sắp xảy ra để cảnh báo cho người lái kịp thời xử lý. Các nhà cung cấp còn tìm hiểu kỹ hơn về cách giữ cho xe chạy, thông báo cho chủ xe mọi thông tin phía trước.

Ứng dụng IoT trong ngành giao thông vận tải

Nhờ vào cảm biến IoT giúp cho các đội xe chở hàng tồn có thể được định tuyến lại dựa vào các điều kiện thời tiết hay tính sẵn có của xe, tính khả dụng của lái xe.

Bản thân các hàng tồn kho này cùng được trang bị thêm những cảm biến nhằm theo dõi, kiểm soát nhiệt độ hàng hóa chính xác. Các ứng dụng giám sát của IoT có khả năng gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm, giúp tránh được các ảnh hưởng có hại đến sản phẩm.

Ứng dụng của Internet of Things trong ngành bán lẻ

Ứng dụng IoT trong ngành hàng bán lẻ cho phép quản lý hàng tồn kho tốt, giúp gia tăng trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, từ đó giúp giảm chi phí hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như kệ thông minh vó trang bị cảm biến trọng lượng sẽ giúp tự động theo dõi hàng tồn kho, kích hoạt cảnh báo khi mặt hàng sắp hết.

Ứng dụng IoT trong ngành y tế

Công nghệ IoT mang đến vô vàn lợi ích trong công tác chăm sóc sức khỏe của con người. Chẳng hạn như xe lăn trang bị cảm biến IoT giúp theo dõi để tìm thấy các xe lăn có sẵn nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó sử dụng Internet of Things để theo dõi tài sản bệnh viện đảm bảo sử dụng hợp lý tài sản công, giám sát các hoạt động kế toán tài chính về vấn đề tài sản vật chất trong mỗi khoa…

lợi ích của iot trong ngành y tế

Tính phổ biến của công nghệ thông minh IoT trải rộng khắp mọi lĩnh vực mang đến tiện ích tuyệt vời trong quá trình sử dụng. Trong tương lai gần, Internet of Things có thể trở thành mạng lưới thực thể thông minh mà bất cứ lĩnh vực nào cũng hướng đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *