Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng nào để thành công?

Ngày nay du lịch là một trong những yếu tố rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhờ đó mà các ngành dịch vụ – du lịch ngày càng trở nên phổ biến và phát triển hơn. Điều này đòi hỏi người hướng dẫn viên du lịch phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ năng cần thiết để có thể phục vụ tốt nhất cho du khách. Cùng tìm hiểu những kỹ năng mà người hướng dẫn viên du lịch cần phải có ngay trong bài viết dưới đây của Turtlegrass.

Vai trò của một hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò quan trọng như một “đại sứ”, họ trở thành người bạn đồng hành của du khách trong xuyên suốt quá trình tham quan. Họ là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách về các danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, thiên nhiên của một khu vực, địa điểm cụ thể.

Trong các tour hướng dẫn du khách nước ngoài, HDV du lịch thường là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và nước bạn để du khách có thể tiếp cận những nền văn hóa và con người nơi đây. Chính vì thế hướng dẫn viên du lịch là người đóng vai trò quyết định đến cả chuyến đi và uy tín của doanh nghiệp.

Một số vai trò và nhiệm vụ của người hướng dẫn viên du lịch là:

  • Tiếp xúc trực tiếp và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, thu hút khách hàng mới trải nghiệm các tour du lịch của công ty.
  • Là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình du lịch khám phá các điểm tham quan.
  • Thu xếp, giải quyết và xử lý các tình huống có thể xảy ra trong suốt hành trình du lịch
  • Giới thiệu, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến gần gũi hơn với du khách. Hơn thế nữa, họ còn là người đại diện để giới thiệu với khách du lịch nước ngoài về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của đất nước.
  • Đặc biệt, hướng dẫn viên du lịch còn là người biết nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như tiếp nhận ý kiến phản hồi nhằm giúp doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

Dù bạn đang làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn cũng cần phải trang bị những kỹ năng nhất định để có thể gắn bó và phát triển lâu dài với nghề. Với tính chất công việc cần phải tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên một hướng dẫn viên du lịch nên có và thường xuyên trau dồi các kỹ năng như:

Kỹ năng ngoại ngữ

Một trong các kỹ năng mà các hướng dẫn viên du lịch nên biết và chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là kỹ năng ngoại ngữ. Ngoài “ngôn ngữ quốc tế” là tiếng Anh thì mỗi hướng dẫn viên du lịch nên trang bị thêm cho mình ít nhất một ngôn ngữ khác nữa (có thể là tiếng Trung,  tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…). Biết nhiều ngoại ngữ luôn lợi thế dù cho bạn làm việc trọng bất kỳ ngành nghề nào. Theo chia sẻ từ E-talk English Center – trung tâm tiếng Anh giao tiếp chia sẻ thì riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là một kĩ năng vô cùng cần thiết giúp bạn có đủ khả năng để theo đuổi niềm đam mê và phát triển nghề nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói, kỹ năng giao tiếp chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, không chỉ riêng cho khối ngành dịch vụ – du lịch.Ngoài ra, khả năng đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình cho các tour cũng là một trong các kỹ năng mà hướng dẫn viên nên rèn luyện và trau dồi mỗi ngày. Kỹ năng này giúp các bạn có thể làm tốt vai trò của mình cũng như mang lại cơ hội thăng tiến xa trong nghề nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một kỹ năng mềm được thể hiện thông qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ hay tư thế… Ánh mắt đi kèm với lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm và có sức thuyết phục hơn. Lời nói đi kèm với nụ cười sẽ giúp cho cuộc giao tiếp trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Nếu biết cách ứng dụng đây sẽ là một kỹ năng mang lại hiệu quả rất cao, nâng cao tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các hành động mơ hồ, gây hiểu nhầm thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm quan trọng tiếp theo, trong trường hợp này chúng giúp các hướng dẫn viên du lịch có thể truyền đạt được thông tin về địa điểm tham quan một cách chính xác và thú vị nhất để hấp dẫn du khách. Đó là lý do mà một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nên sắp xếp nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình hợp lý để tăng tính thuyết phục, tạo được sự chú ý cho du khách trong suốt chuyến đi để giúp họ hiểu thêm về lịch sử, văn hóa cũng như con người của vùng đất vừa đặt chân đến.

Kỹ năng xử lý mọi tình huống

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công thì yêu cầu không chỉ dừng lại ở khả năng thuyết trình hay giao tiếp tốt, mà còn cần phải rất tinh tế, nhạy bén trong việc xử lý các tình huống có thể phát sinh.

Trong quá trình đi Tour có rất nhiều tình huống mà bản thân không thể lường trước được, đòi hỏi người hướng dẫn viên du lịch phải luôn luôn tự tin làm chủ mọi vấn đề.

Kỹ năng tổ chức và quản lý

Công việc đi tour là một công việc khá gian nan và vất vả, bạn phải quản lý một khối lượng lớn các thành viên của đoàn, từ hai người cho đến vài trăm người. Do đó bạn phải biết cách tổ chức và quản lý các nhóm du khách, nhằm tránh để xảy ra xung đột. Bên cạnh đó cũng phải có những kỹ năng tổ chức các teambuilding, hội trại hay trò chơi nhằm giúp liên kết giữa các nhóm khách du lịch lại với nhau, tạo nên một khối thống nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, đặc biệt là trong ngành dịch vụ – du lịch, để thành công phải là sự hợp tác của nhiều người. Hướng dẫn viên là một bộ phận trong chuỗi hoạt động du lịch – dịch vụ, và trong một số đoàn lớn, thông thường phải có hai hoặc nhiều hướng dẫn viên đảm nhiệm. Vậy nên việc phải thường xuyên tương tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các bộ phận để đạt được kết quả cao nhất là điều không thể tránh khỏi

Và trong quá trình đi tour có thể phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn, do vậy bạn phải chuẩn bị trước và tìm giải pháp cho những vấn đề có thể xảy ra. Bên cạnh đó, yếu tố cá nhân vẫn được đề cao, bởi nó là chất xúc tác tạo nên sự thành công và bản sắc riêng của mỗi một hướng dẫn viên du lịch tài ba.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Có lẽ kỹ năng kiểm soát cảm xúc là bài học quý báu nhất mà nhóm ngành dịch vụ mang lại cho người học. Khi hoạt động và làm việc trong nhóm ngành dịch vụ, một hướng dẫn viên du lịch phải biết lắng nghe và làm hài lòng được các khách du lịch. Đây là một việc rất khó và đòi hỏi người hướng dẫn viên phải luôn giữ được tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó là tình huống không mong muốn đi chăng nữa.

Chính vì thế, hướng dẫn viên du lịch – người gắn kết giữa du khách và doanh nghiệp phải  luôn giữ được sự điềm tĩnh và tạo sự tin tưởng cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Ngày nay, việc sử dụng quảng cáo, marketing và truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau trong mọi lĩnh vực ngành nghề đang trở thành yếu tố quyết định đến sự phát triển bản thân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với ngành du lịch – dịch vụ, việc sử dụng truyền thông, marketing không chỉ dừng lại ở mục đích tìm kiếm lợi nhuận, mà nó còn là sự giao thoa, giúp nâng cao hiểu biết những nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền, khu vực và quốc tế.

Có thể sử dụng các công cụ quảng bá thương hiệu, hình ảnh của thiên nhiên và những nét văn hóa độc đáo của đất nước và con người thông qua mạng xã hội, quảng cáo đa phương tiện, truyền thanh – truyền hình,…Là một hướng dẫn viên tài ba bạn cần phải nắm vững các hình thức Pr trên đến với du khách, và làm thay đổi hành vi tâm lý du khách.

Khi trang bị đầy đủ cho bản thân những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng thăng hoa hơn trong công việc. Điều này giúp việc thăng tiến và tiếp cận gần hơn với khách hàng. Sự chuyên nghiệp là con đường dẫn đến đích thành công nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *