Du lịch y tế là gì? Các loại hình du lịch y tế

Dịch vụ du lịch y tế là gì

Khái niệm du lịch y tế đã xuất hiện từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Nhưng thời gian gần đây, mới bắt đầu phát triển và có xu hướng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy chúng là gì là gì? Các loại hình phổ biến hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành dịch vụ này.

Du lịch y tế là gì?

Theo Hiệp hội Du lịch Y tế (2017): Du lịch y tế là quá trình đi du lịch ra ngoài quốc gia cư trú với mục đích điều trị và chăm sóc sức khỏe. Định nghĩa này phù hợp với định nghĩa được cung cấp bởi Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS). Trong đó, một trong những phương thức cung cấp dịch vụ theo quy định của GATS là tiêu dùng ở nước ngoài. Theo đó, người tiêu dùng (cụ thể là khách du lịch, bệnh nhân) di chuyển đến lãnh thổ, quốc gia khác để có dịch vụ chăm sóc sức khỏe như mong đợi.

Hiểu một cách đơn giản, trong Medical tourism người tiêu dùng lựa chọn đi du lịch vượt qua biên giới quốc gia, tới các nước khác để tiếp cận một số loại hình điều trị y tế nhất định.

Điều trị này có thể gồm các chuyên khoa, đặc biệt phổ biến như chăm sóc nha khoa, phẫu thuật không cấp thiết, phẫu thuật thẩm mỹ hay điều trị khả năng sinh sản.

Ví dụ: Bạn đi sang các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan,.. để phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật chuyển đổi giới tính,… Thì đây được gọi là du lịch y tế.

Xu hướng phát triển du lịch y tế thế giới

Xuất phát từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại, du lịch y tế thời đó xuất hiện với các spa, nơi nghỉ dưỡng sức khỏe, suối khoáng nóng, phòng tắm. Nơi được coi là thiêng liêng, kết nối với các vị thần của họ.

Đến khoảng thế kỷ 19, các tín ngưỡng tôn giáo về phòng tắm cũng giảm dần, thay thế vào đó là tắm suối nước nóng dành cho thủy trị liệu chữa bệnh, đặc biệt là thấp khớp, bệnh về thần kinh.

Xu hướng phát triển du lịch y tế thế giới

Bắt đầu từ thế kỷ 20, du lịch y tế bắt đầu được biết đến rộng rãi. Bắt đầu ở Brazil, Jamaica hoặc Cuba, dần dần mở rộng từ Bắc Mỹ đến Châu Âu và Châu Á.

Khoảng 10 năm trở lại đây, ngành dịch vụ du lịch y tế trở nên phát triển mạnh mẽ như một ngành công nghiệp toàn cầu. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Hiện tượng toàn cầu hóa du lịch tập trung phần lớn ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Thái lan,…

Trong thế kỷ 21 không ngừng mở rộng và phát triển, trở thành ngành độc lập với du lịch. Điều này giúp người bệnh có thể tiếp cận được với các công nghệ y khoa, phương pháp điều  trị hiện đại với chi phí khám chữa bệnh rẻ hơn.

Nghiên cứu Abdulrahman Alili – 2016 cho thấy, có tới 40% bệnh nhân đi du lịch nước ngoài với mong muốn điều trị với công nghệ y khoa tiên tiến ở nước sở tại. Trong khi đó, khoảng 30% các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, 15% vì dịch vụ nhanh chóng thủ tục gọn nhẹ hơn và 9% khách đi du lịch nước ngoài có chi phí thấp hơn.

Tình hình du lịch y tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, du lịch y tế vẫn còn khá lu mờ trước các quốc gia châu Á như Singapore, Thái Lan. Nhưng Việt Nam đang dần nổi lên như một tiềm năng cạnh tranh với quốc gia hoạt động du lịch thân thiện như Thái Lan.

Tình hình du lịch y tế tại Việt Nam

Ngoài cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, Việt Nam còn đi đầu trong y học cổ truyền phương Đông, đặc biệt là châm cứu. Dù vẫn chưa khẳng định được nhiều ưu thế, tiềm năng của mình là một trung tâm du lịch y tế. Công ty chuyên về thiết bị y tế CPT-Sutures nhận định đây là 1 trong những xu thế sẽ phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam trong sau 5 năm nữa.

Nhưng khi các vấn đề như cơ sở vật chất, kỹ thuật chuyên môn, trình độ bác sĩ,… Việt Nam đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng khách du lịch về y tế. Nhất là với ưu thế giá dịch vụ rẻ hơn 70% so với các nước phương Tây, Việt Nam sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho nhiều du khách.

Các loại hình

Với sự gia tăng mạnh mẽ của công nghiệp du lịch y tế, từ việc đầu tư công nghệ tới sự công nhân của bệnh viện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn, cơ sở hạ tầng để sẵn sàng cho ngành dịch vụ du lịch sức khỏe, chữa bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, các quốc gia châu Á vẫn đang dẫn đầu tới công nghệ y khoa hiện đại, chi phí rẻ. Tiêu biểu nhất là Malaysia, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc. Các quốc gia Châu Âu và Mỹ Latinh như Costa hay Romania cũng đang dần vươn lên đứng top bảng xếp hạng.

Với các quốc gia như Pakistan, Trung Quốc, Brazil, Colombia,… lại đẩy mạnh tiếp thị về hiến tạng. Các quốc gia Đông Nam Á lại tập trung spa, chăm sóc sức khỏe, bên cạnh đó là cả hoạt động phẫu thuật tim.

Hiện ngành công nghiệp du lịch y tế được xếp thành 3 loại hình cụ thể như:

Du lịch y tế nội địa

Du lịch y tế trong nước – Domestic Medical Tourism là du lịc địa phương. Các cá nhân đi từ tỉnh, tiểu bang này sang tỉnh hoặc tiểu bang khác trong phạm vi một quốc gia nhằm tìm kiếm và sử dụng dịch vụ y tế tốt hơn, với chi phí rẻ hơn, tiếp cận được công nghệ và kỹ thuật chăm sóc theo nhu cầu.

Domestic Medical Tourism

Thuật ngữ này được áp dụng đầu tiên ở Mỹ, do công dân Mỹ đi qua các tiểu bang, từ thành phố này sang thành phố khác để khám chữa và chăm sóc sức khỏe.

Du lịch y tế quốc tế

Du lịch y tế quốc tế – Cross-Border Medical Tourism là du lịch xuyên biên giới, phổ biến ở quốc gia các nước Liên minh Châu Âu. Người tiêu dùng sẽ đi từ quốc gia này sang quốc gia khác để chăm sóc y tế. Loại hình này đòi hỏi khách du lịch phải mất một thời gian nhất định, đi quãng đường dài hơn. 

Trên thực tế, hầu hết các quốc gia châu Âu đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe bảo phủ toàn dân. Nhưng ở một số trường hợp, công dân châu Âu có thể tìm kiếm dịch vụ tốt hơn ở các quốc gia EU khác như Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hungary.

Thuật ngữ du lịch sức khỏe – khám bệnh xuyên biên giới được toàn cầu hóa thành và trở nên phổ biến trong vài năm nay, trở thành ngành công nghiệp đặc biệt với phạm vi toàn cầu.

Du lịch sức khỏe – khám chữa bệnh mở rộng nhanh chóng ở khu vực châu Á, nơi các quốc gia cạnh tranh nỗ lực để cung cấp loại hình dịch vụ tốt hơn, chiến lược tiếp thị trên toàn cầu.

Với các quốc gia như Anh, dịch vụ y tế chi phí cao, người dân không đủ khả năng chi trả sẽ có xu hướng tới các quốc gia có chi phí điều trị thấp hơn ở các nước châu Á, ví dụ như Malaysia, Thái Lan,…

Du lịch quốc tế “Diaspora”

Diaspora có nghĩa là sự di trú một hoặc một nhóm người, cùng một nguồn gốc dân tộc đi khỏi vùng đất, quốc gia.

Diaspora

Loại hình du lịch y tế này dành riêng cho các nhóm người có mối liên hệ về gia đình, bản sắc văn hóa dân tộc, cùng đến một quốc gia để du lịch.

Loại hình du lịch quốc tế Diaspora thường dùng bởi thế hệ nhập cư đầu tiên hoặc thứ hai, có điều kiện đi du lịch trong nước hoặc quốc tế. Diaspora thường gặp hơn trong xã hội có chung sự tương đồng về môi trường văn hóa, gia đình, ngôn ngữ, có kỳ vọng thấp hơn so với các loại hình khác về chăm sóc sức khỏe.

Trong đó, Malaysia là nước dẫn đầu ở khu vực châu Á về loại hình Diaspora và thu hút chủ yếu là khách du lịch từ các quốc gia Trung Đông.

Có thể thấy, ngành du lịch y tế đang ngày càng một phát triển, trở nên phổ biến hơn. Hi vọng với những chia sẻ về kiến thức của Turtlegrass, bạn sẽ hiểu rõ hơn và có cách áp dụng vào chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *