Cách ngắm đường line trong golf cực chuẩn dành cho golfer

Cách ngắm đường line trong golf cực chuẩn dành cho golfer

Để có thể sở hữu được một cú gạt bóng ổn định và chuẩn nhất, các golfer sẽ cần phải áp dụng đúng kỹ thuật về cách ngắm đường line trong golf. Bởi lẽ, việc ngắm đường line chính xác chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng mà người chơi nào hiện nay cũng cần nắm vững để có được những cú đánh chuẩn nhất. Đây cũng chính là lý do mà trong bài viết này, Turtlegrass chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin về cách ngắm đường line trong golf mà các golfer không nên bỏ qua.

Mục đích của cách ngắm đường line trong golf chuẩn

Mục đích của cách ngắm đường line trong golf chuẩn
Mục đích của cách ngắm đường line trong golf chuẩn

Nhiều người khi mới chơi golf thường thắc mắc tại sao các golfer thường ngắm đường line trước khi đưa bóng vào lỗ. Theo đó, mục đích của việc này đó là giúp cho người chơi có thể biết được ba điều quan trọng sau:

  • Nắm được khoảng cách giữa bóng đến lỗ?
  • Đường đi của bóng có dốc hay không?
  • Trên vị trí bóng đi sẽ có những vật cản nào?

Bằng việc nắm rõ cách ngắm đường line, các golfer có thể dễ dàng thay đổi điểm số và kết quả cuối cùng trong những trận thi đấu. Lý do là vì việc biết cách đọc line trên green golf sẽ giúp cho người chơi có thể nhanh chóng căn chỉnh và sử dụng lực sao cho đúng với khoảng cách đánh bóng đến lỗ.

Cần lưu ý là cách ngắm đường line trong golf không phụ thuộc vào máy móc hay thiết bị nào cả mà nó hoàn toàn dựa vào khả năng quan sát, phán đoán cùng cảm giác bóng của chính người chơi. Vì vậy, có thể khẳng định rằng trong tất cả các kỹ năng chơi golf thì cách ngắm line chính xác sẽ giúp cho golfer cải thiện được số điểm và thậm chí là thay đổi kết quả của trận đấu.

Những cách ngắm đường line trong golf hiệu quả

Như đã nhấn mạnh ở trên, cách ngắm đường line trong golf là một trong những kỹ thuật rất lớn quyết định đến kết quả của cú đánh. Vì vậy, làm thế nào để có thể bắt được những thông số này là một câu hỏi được các golfer quan tâm. Theo đó, để có thể giúp cho các golfer có thể ngắm line trên green hiệu quả thì mọi người cần nên áp dụng theo những cách dưới đây:

Độ dốc của green

Độ dốc của green
Độ dốc của green

Để hiểu về cách ngắm đường line trong golf thì đầu tiên, các bạn cần phải biết được green là gì. Theo đó, green chính là vùng cỏ ở xung quanh hố golf và có đặc điểm là ngắn, mịn để người chơi có thể đánh bóng dễ dàng. Thông thường, vùng green sẽ được thiết kế với đa dạng các loại địa hình khác nhau nhằm gia tăng độ thách thức cho golfer.

Vậy nên, khi thực hiện những cú đánh ở vùng green thì đòi hỏi người chơi cần phải quan sát địa hình, hướng đi của bóng để xem nó có bị dốc hay không. Trong trường hợp có độ dốc thì người chơi sẽ cần phải tính toán để đánh bóng hợp lý hơn.

Theo như kinh nghiệm của những người chơi golf chuyên nghiệp thì đối với vùng sân có vị trí green dốc, bạn cần phải căn chỉnh lực đẩy của tay sao cho phù hợp. Còn với vị trí dốc đi xuống thì người chơi cần đánh nhẹ tay hơn và ngược lại với trường hợp khi mà dốc lên. Ngoài ra, để có được những cú đánh bóng hiệu quả trong vùng green thì để có cách ngắm đường line trong golf hiệu quả trong trường hợp này, người chơi sẽ cần phải lưu ý một số trường hợp như sau:

  • Khi bóng nằm trên dốc: nếu người chơi đang trong tư thế đứng ở phía sau để đánh bóng thì hãy cố gắng đánh bóng ngả về sau. Ngoài ra, bạn cũng cần phải hướng bóng sang bên phải một chút để có được những cú đánh chuẩn.
  • Khi bóng nằm dưới dốc: người chơi cần lùi lại đằng sau một chút để giữ thăng bằng khi đánh bóng. Ngoài ra, khi đánh bóng thì người chơi cũng cần nắm chặt gậy gôn để trong quá trình đánh ngả người ra phía sau một chút.
  • Khi bóng nằm ở dưới dốc nhưng hố golf lại nằm trên dốc: trong trường hợp này thì người chơi sẽ cần phải chuyển trọng lực cơ thể sang bên chân mà mình thuận ở trên dốc. Sau đó, bạn hãy căn chỉnh khoảng cách đứng với bóng để tạo thành một tư thế thoải mái nhất và dùng lực ở cổ tay để đánh.

Xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ golf

Xác định khoảng cách giữa vị trí của bóng và lỗ golf chính là một trong những yếu tố để người chơi biết cách đặt line khi chơi golf. Để có thể xác định được đúng vị trí khoảng cách của bóng một cách chính xác nhất, hầu như mọi golfer đều phải dùng mắt thường để quan sát, hoặc là ước định bằng việc bước chân.

Khi golfer đã xác định được khoảng cách từ bóng cho đến lỗ golf là bao nhiêu, điều này sẽ giúp họ có thể dễ dàng căn chỉnh được lực đánh bóng nhằm đưa bóng vào lỗ golf một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý là để xác định được khoảng cách này thì người chơi cũng cần phải biết ước định cự ly, cũng như quan sát trái phải của đường đi của bóng.

Điều kiện mặt sân trong cách ngắm đường line trong golf

Điều kiện mặt sân trong cách ngắm đường line trong golf
Điều kiện mặt sân trong cách ngắm đường line trong golf

Khi nói về những điều những cách ngắm đường line trong golf chuẩn thì việc đi bộ trên sân cỏ cũng là cách để giúp bạn có thể ngắm một cách chính xác. Theo đó, khi thấy mặt cỏ hơi ướt và mềm thì lúc này, bạn hãy cho lực đánh ở tay mạnh hơn. Còn nếu thấy cỏ khô và hơi cứng thì nên dùng lực nhẹ lại bởi bóng sẽ đi nhanh hơn.

Nói một cách ngắn gọn thì bạn cần phải áp dụng quy tắc green càng nhanh thì lực đánh càng nhẹ, còn khi green chậm thì lực đánh của bạn sẽ cần phải mạnh mẽ hơn.

Thớ cỏ

Thớ cỏ chính là hướng mọc lên của cỏ và đây cũng chính là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi áp dung cách ngắm đường line trong golf. Nếu phần cỏ lấp lánh, có màu nhạt thì tức là thớ cỏ đang hướng về lỗ golf. Nhưng nếu cỏ đục và đậm màu hơn thì tức là cỏ đang hướng về vị trí bóng. Vì vậy, khi thớ cỏ thuận với chiều đánh thì golfer nên dùng lực nhẹ tay, còn nếu thớ cỏ ngược chiều đánh thì nên mạnh tay hơn.

Hãy tìm vị trí đứng

Một sai lầm mà rất nhiều golfer thường mắc phải hiện nay đó chính là không tìm nhiều vị trí đứng khi đọc line. Theo đó, khi đọc line trên green thì bạn hãy kiểm tra đường bóng lăn ở nhiều hướng khác nhau thay vì nhất quán lựa chọn một vị trí đánh bóng duy nhất. Hãy quan sát hướng gạt bóng từ phía sau của lỗ golf, sau trái bóng và thấp hơn lỗ golf. Đây chính là ba góc mà bạn cần phải quan sát trong quá trình đọc line trước khi đưa ra cú đánh quyết định sau cùng.

Lưu ý là khi bóng ở trên hoặc bên dưới đỉnh dốc, bạn nên đứng ở hướng ngược lại từ lỗ golf nhìn lên hoặc là nhìn xuống. Đây cũng chính là một cách để bạn xác định hướng bóng hoặc khoảng cách của bóng một cách chính xác.

Chia nhỏ các cú putt

Một cách ngắm đường line trong golf hiểu quả mà chúng tôi muốn đề cập, nếu như các golfer đang đứng cách khá xa so với lỗ golf và địa hình cũng không thật sự thuận lợi cho việc ghi điểm bằng một cú putt thì lúc này, hãy chia nhỏ từng cú putt. Với các khoảng putt từ 12ft trở lên, các bạn có thể chuyển thành hai cú putt. Điều quan trọng là người chơi cần chú ý đến việc tìm putt thẳng để đưa bóng vào lỗ trong ba feet cuối cùng.

Một điều quan trọng khi ngắm line trên green đó chính là hãy học từ những người chơi trước. Bạn có thể học hỏi lối đánh hay rút kinh nghiệm từ những người đi trước và điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thử nghiệm những lối đánh trong suy nghĩ của mình.

Cách đọc đường line trong golf – Hình dung đường bóng

Cách đọc đường line trong golf - Hình dung đường bóng
Hình dung đường bóng

Một trong những cách ngắm đường line trong golf chuẩn xác mà ít người biết đến đó chính là hình dung đường bóng. Khi càng lập kế hoạch chi tiết cho cú đánh bóng của mình thì chắc chắn, xác suất thành công của bạn sẽ cao hơn. Nhờ cách này, golf có thể xác định hướng đi của bóng như thế nào, cách để tránh các vật cản và tốc độ đi như thế nào. Mặc dù đó không phải là sự chính xác tuyệt đối nhưng điều này cũng đủ để giúp golfer nâng cao độ chính xác của cú putting lên đến 90%.

Bên cạnh đó, khi bạn tự hình dung đường bóng như thế nào thì bạn có thể tự ước lượng được sức lực ở cổ tay và áp dụng khi đánh bóng thật sự. Ngoài ra, bạn cũng không nên tiến hành gạt bóng cho đến khi bạn đã thật sự thu thập được mọi thông tin có được từ green.

Bên cạnh kỹ năng hình dung đường bóng, chúng ta cần phải quan tâm đến chất lượng của bóng golf được sử dụng khi ra sân. Chính vì vậy chúng ta cần lựa chọn được những quả bóng golf chất lượng cũng như cửa hàng golf uy tín để cung cấp các dụng cụ chơi golf tốt nhất. Từ đó, trải nghiệm của bản thân ở bộ môn này cũng sẽ được nâng cao.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách ngắm đường line trong golfTurtlegrass đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua những kiến thức này, các bạn có thể nâng cao được trình độ và kỹ năng đánh golf của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *