10+ Kinh Nghiệm Đi Phượt Xe Máy Cần Phải Nhớ 2023

10+ Kinh Nghiệm Đi Phượt Xe Máy Cần Phải Nhớ 2023

Đi phượt xe máy mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Dân phượt chuyên nghiệp còn dùng hình thức này để khám phá các miền đất hứa, văn hóa của các vùng đất mới. Để có một chuyến phượt hoàn hảo, phượt thủ cần chuẩn bị đầy đủ mọi yếu tố cần thiết để hỗ trợ mình suốt cung đường đi. Bài viết hôm nay turtlegrass sẽ giúp các phượt thủ chưa có kinh nghiệm phượt chuẩn bị kỹ càng để có một chuyến đi lý tưởng nhất.

Đi phượt bằng xe máy: Cách trải nghiệm vùng đất mới của riêng phượt thủ

Đi phượt bằng xe máy mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị. Chẳng hạn như:

  • Đi đến các địa điểm lý tưởng theo hành trình của riêng mình. Phượt thủ sẽ chủ động hoàn toàn về thời gian nghỉ ngơi, di chuyển và dừng ở các điểm mà mình mong muốn. Góc nhìn khi đi du lịch phượt là góc nhìn hoàn toàn của riêng từng phượt thủ. Cảnh vật sẽ được khám phá dưới tính cách, góc nhìn và sở thích của phượt thủ.
  • Có thể tiết kiệm tối đa mọi chi phí để mua vé di chuyển bằng các phương tiện khác. Gần như phượt thủ chỉ cần tốn tiền xăng trong quá trình di chuyển.
  • Có thể check in thỏa thích cho các điểm mình đến. Không bị ràng buộc bởi bất cứ lịch trình du lịch hay phương tiện tàu xe nào.
  • Phượt bằng xe máy đang là xu hướng để tiếp cận với thiên nhiên hoàn hảo nhất. Phượt thủ cũng dễ dàng khám phá các vùng đất mới, cung đường mới và sống độc lập với nhiều phong cách khác nhau.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm đi phượt xe máy cần phải nhớ 2023

Đi phượt bằng xe máy cần có sự chuẩn bị chu đáo. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm rong ruổi trên những cung đường bằng xe máy của mình có thể tích hợp các kinh nghiệm đi phượt với xe máy mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.

Đi phượt xe máy theo Tour

Mặc dù đi phượt là một hành trình khám phá và trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên đối với các phượt thủ lần đầu tiên đi hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đi phượt, thì việc đi tự túc sẽ gây nhiều khó khăn khiến ảnh hưởng đến trải nghiệm khám phá của bạn.

Bạn sẽ phải lo toan tất cả mọi thứ từ lịch trình, xe máy đi phượt phù hợp, tuyến đường đi, địa điểm đổ nhiên liệu phù hợp với tuyến đường, chỗ ăn, chỗ ngủ,… đến các vấn đề xảy ra bất trắc trong chuyến đi như lạc đường, xe gặp vấn đề,… Chưa kể đến việc đối với những đoạn đường mòn, đường đèo khó đi, nếu bạn không có một người hướng dẫn thì việc đi qua những cung đường mạo hiểm đó sẽ gây không ít trở ngại.

Chính vì thế, để hành trình đi phượt xe máy của bạn trở nên trọn vẹn hơn, bạn nên đi phượt theo Tour. Và một trong số những đơn vị tổ chức tour đi phượt xe máy hàng đầu là Vietnam Motorbike Tour Expert. Họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đi phượt xe máy, cũng như có nhiều kinh nghiệm để xử lý các vấn đề phát sinh khi gặp chuyện.

Đi phượt xe máy theo Tour
Đi phượt xe máy theo Tour

Chưa kể đến, việc đi phượt xe máy theo Tour có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ, kết nối thêm những người bạn mới, ở một vùng trời mới đầy thanh bình. Điều này sẽ giúp cho bạn quên đi những điều mệt mỏi mà thường ngày bạn phải gánh vác.

Hiện nay, Vietnam Motorbike Tour Expert cung cấp đa dạng các chuyến đi từ đi phượt xe máy Miền Bắc Việt Nam (North Vietnam Motorcyle Tours), đi phượt xe máy miền nam Việt Nam (South Vietnam Motorcyle Tours), hoặc đi phượt xe máy miền Trung Việt Nam (Central Vietnam Motorcycle Tours),… Bạn có thể liên hệ với họ để tham gia thử một chuyến đi phượt xe máy và cảm nhận điều tuyệt vời từ chuyến đi.

Nắm rõ lộ trình sẽ đi, biết rõ cung đường mình sẽ đi

Phượt thủ thường có những hành trình ngẫu nhiên mà có thể thay đổi hành trình di chuyển của mình trong quá trình đi phượt. Nhưng đây là khi bạn đã chuyên nghiệp, ứng phó được với mọi tình huống và biết cách thích nghi với mọi hoàn cảnh, môi trường…

Một phượt thủ chuyên nghiệp sẽ lên lịch trình chuyến đi của mình rõ ràng. Lộ trình đi như thế nào, đi cung đường nào, thời gian di chuyển bao lâu sẽ được tính toán. Đặc biệt, họ cũng xem địa hình, thời tiết và mật độ giao thông trên các cung đường đó.

Phượt thủ cũng có thể chuẩn bị 4G để có thể dễ dàng tìm đường trên hành trình đi của mình. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm camera hành trình để ghi lại hành trình đi của mình. Có nhiều cung đường đi sẽ bị sạt lở, nguy hiểm, cấm di chuyển vào thì không nên đi vào những cung đường này.

Chọn xe máy phù hợp và bảo dưỡng xe máy trước chuyến đi

Tùy vào địa hình để chọn loại xe máy sẽ phù hợp với bạn trong chuyến hành trình đó. Và dù chọn loại xe nào thì phượt thủ cũng cần kiểm tra độ an toàn của xe, bảo dưỡng xe và thay luyn nhớt, gia cố lại ốc vít trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình.

Chọn xe máy phù hợp và bảo dưỡng xe máy trước chuyến đi
Chọn xe máy phù hợp và bảo dưỡng xe máy trước chuyến đi

Để an toàn cho xe máy trong quá trình di chuyển, nên kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố sau:

  • Kiểm tra lốp săm lốp của xe và có mang theo săm lốp dự phòng để thay thế. Ngoài ra, còn mang theo đồ nghề sửa xe và đảm bảo biết các lỗi cơ bản cần sửa của xe.
  • Nên thay dầu nhớt định kỳ đúng hạn hoặc kiểm tra dầu nhớt và thay mới trước khi bắt đầu hành trình.
  • Kiểm tra đồng hồ để đảm bảo các thông số về tốc độ, xăng, tín hiệu đèn hiển thị đầy đủ.

Mang theo phụ tùng sửa xe và lương thực dự trữ

Một vài phụ tùng sửa xe cơ bản nên mang theo suốt chuyến hành trình. Một điều quan trọng nữa chính là lương thực dự trữ. Bởi đi phượt thường qua nhiều cung đường mới, hoặc cung đường ít dịch vụ ăn uống mà chuyên về khám phá thiên nhiên, cảnh đẹp. Do vậy, một số lương thực khô dự trữ và nước luôn nên có bên mình. Nên mang theo bánh ngọt, kẹo cao su, nước tăng lực, nước lọc…

Tối ưu hóa hành lý và luôn mang đồ bảo hộ

Phượt thủ không thể mang quá nhiều đồ dùng như đi du lịch chính thống với các vali lớn đựng quần áo. Do vậy, cần chọn những đồ mang tính tối ưu, gọn hàng. Nên chọn các loại áo quần có khả năng chống nắng tốt nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, thấm hút mồ hôi. Đặc biệt là không quên các loại giáp tay và chân, kính chống bụi cũng như nên sử dụng mũ bảo hiểm fullface hoặc mũ ¾ để đảm bảo độ an toàn tốt nhất.

Chọn giày phù hợp cho chuyến đi phượt xe máy

Loại giày thích hợp nhất để đi phượt chính là giày thể thao. Nên chọn các loại giày nhẹ, thông thoáng để phanh xe có cảm giác, di chuyển đường dài không có cảm giác mệt mỏi. Nếu có điều kiện nên đầu tư mua giày tại các thương hiệu nổi tiếng để bảo vệ đôi bàn chân, mang đến cảm giác thoải mái và cảm nhận tốt mọi thao tác lái xe của mình.

Chọn giày phù hợp cho chuyến đi phượt xe máy
Chọn giày phù hợp cho chuyến đi phượt xe máy

Ước tính thời gian và lên kế hoạch tài chính cho chuyến đi

Sau khi đã có lộ trình rõ ràng thì cần ước tính thời gian sẽ đi phượt bằng xe máy. Từ các tổng hợp thông tin này cần lên kế hoạch tài chính cho chuyến đi. Đặc biệt là nên rút để sẵn tiền mặt trong túi của mình, bởi các cung đường phượt đôi lúc xa trung tâm và không có cây ATM để rút tiền.

Tập trung lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu

Đi phượt an toàn quan trọng nhất chính là kỹ năng lái xe của phượt thủ. Xác định tầm nhìn tốt, vững tay lái và tập trung lái xe, không thể hiện cá tính bằng việc phóng nhanh vượt ẩu. Cần phải để ý trước các cung đường an toàn, dằn xóc, cung đường cua đột ngột… Không vượt quá tốc độ, luôn giữ khoảng cách với xe trước và đảm bảo các quy tắc về an toàn giao thông của luật giao thông Việt Nam đặt ra.

Chia thời gian chạy xe, nghỉ ngơi phù hợp

Trong quá trình chạy xe cần chia thời gian thích hợp để nghỉ ngơi. Dù sức khỏe có cường tráng đến mấy thi cơ thể cũng cần thời gian để thư giãn, phục hồi. Phượt thủ sẽ cần một hành trình đường dài và cần thể trạng tốt để khám phá các điểm đến tiếp theo. Phượt thủ chuyên nghiệp không bao giờ dùng thời gian để đo cung đường mình đã chạy dài bao nhiêu mà họ dùng trải nghiệm của mình, nhưng khám phá mới của mình để chứng thực kết quả của một chuyến hành trình dài bằng xe máy.

Chia thời gian chạy xe, nghỉ ngơi phù hợp
Chia thời gian chạy xe, nghỉ ngơi phù hợp

Mang theo đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ tùy thân. Đi du lịch bằng phương tiện nào hay trong cuộc sống hàng ngày thì bạn đều cần có giấy tờ tùy thân bên mình. Với phượt bằng xe máy các loại giấy tờ này lại càng quan trọng hơn, đặc biệt là khi bạn đi xa địa phương mình ở, đi đến các vùng không có internet…

Chuẩn bị cho thời tiết bất ngờ

Một điểm đặc biệt mà đi phượt không giống với các hình thức khác chính là kỹ năng ứng biến với thời tiết bất ngờ. Bạn có thể gặp gió lớn, mưa to, bão hoặc một số vấn đề khác về thời tiết. Cần phải chuẩn bị kế hoạch bất ngờ nếu gặp thời tiết xấu. Những vật dụng cơ bản như bốt đi mưa, áo mưa, kính chạy mưa nên có trong hành trang đi phượt bằng xe máy của bạn.

Ngoài ra, đi phượt cũng nên có các hội nhóm, bạn có thể tìm những người có cùng sở thích với mình để có một hành trình với những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trên đây là tất cả thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về kinh nghiệm đi phượt xe máy. Hy vọng những thông tin về kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy của chúng tôi đã giúp ích cho những người đang chuẩn bị cho những chuyến đi phượt lần đầu tiên trong đời của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *