10 điều cần lưu ý khi đi du lịch xa bạn nên biết

Luu ý khi đi du lịch

Khi đi du lịch xa, có rất nhiều điều bạn cần lưu ý. Từ các vấn đề về hải quan đến các hạn chế khi mang theo đồ ăn hay thú cưng. Bài viết này này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin quan trọng bạn cần biết. Và với những lưu ý khi đi du lịch bạn nên biết để có chuyến đi du lịch an toàn và thú vị

Đi du lịch xa nên lưu ý kỹ những điều cần biết
Đi du lịch xa nên lưu ý kỹ những điều cần biết

1. Không mang quá nhiều đồ đạc

Đặc biệt đối với những bạn đi du lịch một mình thường mang rất nhiều thứ. Đôi khi bạn cũng không nhận ra điều đó cho đến khi bạn phải vật lộn để tự mình di chuyển tất cả hành lý. Lời khuyên là chỉ mang theo nhu yếu phẩm. Lên kế hoạch thật thông minh cho những bộ trang phục khác nhau để tiết kiệm không gian. Lưu ý khi đi du lịch là bạn đừng mang theo cả cái tủ giày của bạn!

Đặc biệt khi đi du lịch xa lời khuyên tốt nhất là bạn nên mang theo bên mình một quyển số tay khi đi du lịch nho nhỏ để lưu trữ và ghi lại những điều mà mình cảm thấy bản thân học hỏi hoặc đơn giản là những điều làm bạn thích thú để có một kỉ niệm đẹp với chuyến đi đó!

2. Săn vé máy bay giá rẻ

Để có sự khởi đầu đầu tốt nhất cho một kỳ nghỉ, bạn sẽ cần phải tìm những chuyến bay rẻ nhất có thể. Một trong những công cụ hữu ích là Google Flights. Đây là một công cụ tuyệt vời được tạo bởi Google giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi tìm kiếm chuyến bay. Nó cho phép bạn tìm kiếm các chuyến bay cơ bản, khám phá các điểm đến bằng cách nhập ngày, địa điểm hoặc sở thích, bản đồ điểm đến để xem các chuyến bay trên khắp đất nước mà bạn đi du lịch. Và bạn cũng có thể lưu chúng lại để so sánh.

3. Cách để đảm bảo bạn có một chuyến đi an toàn

Lưu ý khi đi du lịch xa, tốt nhất là nên có sự chuẩn bị cho mọi tình huống. Có một vài điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp:

 • Điền thông tin chi tiết vào hộ chiếu của bạn. Nếu bạn ra nước ngoài, hãy chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ thông tin khẩn cấp vào hộ chiếu và ký tên.
 • Để lại một bản sao hộ chiếu và hành trình của bạn cho gia đình hoặc bạn bè. Điều này có thể giúp họ liên lạc với bạn nếu có trường hợp khẩn cấp. Hoặc bạn cũng có thể để lại bản sao thẻ tín dụng hoặc vé máy bay của mình.
 • Kiểm tra xem bạn có mua loại bảo hiểm du lịch phù hợp không. Hỏi nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để đảm bảo họ có chi trả cho bạn ở nước ngoài. Và rằng bạn sẽ được bảo hiểm cho mọi chi phí khẩn cấp.
 • Không mang hoặc đeo những vật có giá trị nơi công cộng. Ngay cả khi bạn đi du lịch đến một khu vực tương đối an toàn. Hãy lưu ý việc giữ tất cả các vật có giá trị của bạn khỏi sự dòm ngó khi ở nơi công cộng. Không mang quá nhiều tiền mặt, và không bao giờ để túi của bạn ngoài tầm giám sát.

4. Hiểu về các quy định hải quan và hạn chế nhập cảnh

Khi đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ thấy rằng các quốc gia khác nhau có chính sách khác nhau về những gì bạn có thể mang vào và đưa ra khỏi đất nước. Bạn phải tìm hiểu về những điều này trước khi đi. Bạn có thể kiểm tra với đại sứ quán của quốc gia mà bạn đi du lịch để chắc chắn. Các hạn chế phổ biến bao gồm:

 • Kim loại quý, bao gồm vàng
 • Tiền tệ
 • Trang sức bằng ngà
 • Cổ vật tôn giáo
 • Da động vật
 • Đồ cổ
 • Thiết bị điện tử chưa được khai báo khi bạn đến
 • Đá quý
 • Thực phẩm tươi sống
 • Sản phẩm gỗ chưa qua xử lý
 • Một số loại thuốc, ngay cả khi chúng được kê đơn

Khách du lịch không tuân thủ quy định hải quan và nhập cảnh của một quốc gia có thể bị tịch thu mặt hàng và họ cũng có thể bị phạt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, án tù có thể được ban hành.

Ví dụ khi nhập cảnh Hoa Kỳ, những hạn chế bao gồm:

 • Phần lớn các vật phẩm san hô, trong đồ trang sức hoặc nguyên khối
 • Hầu hết da cá sấu
 • Sản phẩm lông và lông từ chim hoang dã
 • Lông thú biển
 • Lông thú đốm
 • Ngà dưới 100 tuổi
 • Sản phẩm làm từ rùa biển

5. Lập kế hoạch

Lưu ý khi đi du lịch xa cần lập kế hoạch
Có một số nhóm nhất định sẽ cần phải có kế hoạch trước khi đi ra nước ngoài. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên tìm hiểu:

Sinh viên: Khi đi du lịch, sinh viên đại học cần lưu ý về luật pháp ở một số quốc gia. Mặc dù hầu hết các sinh viên thích các chuyến đi an toàn, có những trường hợp sinh viên bị bắt vì uống rượu chưa đủ tuổi, say rượu công cộng và lái xe khi say rượu. Hãy thận trọng hơn ở nước ngoài, và hãy chắc chắn tuân thủ các quy định tại quốc gia bạn đến.

LGBT: Những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới (LGBT) có thể bị kỳ thị ở một số địa phương. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đi du lịch để bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi.

Người lớn tuổi: Trước khi bắt đầu cuộc hành trình của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cân nhắc yếu tố thời tiết khí hậu vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Người khuyết tật: Một số quốc gia sẽ có luật để bảo vệ những du khách khuyết tật, trong khi những quốc gia khác thì không. Luôn lên kế hoạch trước, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chuyến đi của bạn và tìm kiếm phòng khách sạn phù hợp cho mình.

6. Nhận hỗ trợ nếu có khủng hoảng khi bạn ở nước ngoài

Trong trường hợp ít nhưng vẫn có thể xảy ra là khủng hoảng khi bạn đang đi du lịch. Có một số điều bạn nên lưu ý khi đi du lịch ở những nước này:

Nhận hỗ trợ từ các Lãnh sự quán Việt Nam: Ở những quốc gia có đại sứ quán Việt Nam, họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu có bất kỳ khủng hoảng nào xảy ra. Như một thảm họa tự nhiên hoặc biến động chính trị. Trong thời gian này, họ sẽ giúp xác định vị trí người VN đang mất tích và sẽ hỗ trợ đưa họ trở lại VN.

Nếu bạn là nạn nhân của tội phạm: Các viên chức lãnh sự luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn nếu bạn trở thành nạn nhân của tội phạm khi đi du lịch. Họ sẽ giúp bạn:

 • Thay thế hộ chiếu bị đánh cắp
 • Liên lạc với gia đình, bạn bè và công ty bạn
 • Giúp bạn chăm sóc y tế
 • Hỗ trợ bất kỳ nhu cầu khẩn cấp nào khác phát sinh
 • Cung cấp cho bạn thông tin về pháp lý, nguồn hỗ trợ dành cho nạn nhân, cũng như các chương trình bồi thường.
 • Cung cấp danh sách luật sư địa phương

Trường hợp bạn bị bắt khi đang ở nước ngoài. Bởi vì bạn ở nước ngoài, bạn sẽ phải tuân thủ luật pháp ở quốc gia đó. Nếu bạn vi phạm pháp luật, các quan chức VN có thể bị giới hạn quyền để giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, họ sẽ có thể cung cấp cho bạn một danh sách luật sư và giúp bạn liên lạc với gia đình. Họ cũng có thể giúp bạn nhận tiền từ gia đình.

7. Lưu ý khi mang theo tiền ra nước ngoài

Tiền nước ngoài
Nhớ mang tiền mặt ra nước ngoài nhé!

Có một số cách khác nhau để bạn có thể mang tiền ra nước ngoài. Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp thày vì chỉ cầm theo nhiều tiền mặt.

 • Thẻ tín dụng. Đây là cách lý tưởng cho các giao dịch mua lớn như bữa ăn tại nhà hàng, thuê xe, hóa đơn khách sạn và vé máy bay. Bạn có khả năng nhận được tỷ giá hối đoái tốt hơn khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì đổi ra tiền mặt. Ngoài ra, bạn cũng nhận được thêm điểm thưởng du lịch khi thanh toán bằng loại thẻ này.
 • Thẻ ghi nợ. Loại thẻ này cũng có thể cung cấp cho bạn tỷ giá hối đoái tốt. Với rất nhiều máy ATM có sẵn trên toàn thế giới, việc rút tiền mặt bằng nội tệ có thể dễ dàng.
 • Tiền mặt. Sẽ mang lại tính tiện lợi khi có một ít tiền mặt khi bạn đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt trong mọi thời điểm. Bạn nên cất bớt tiền mặt trong két sắt tại khách sạn nếu có thể. Không cầm nhiều tiền mặt ở nơi công cộng, vì điều này có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của những tên trộm cướp.
 • Séc và Thẻ trả trước. Đây là một giải pháp thay thế an toàn cho tiền mặt. Nó sẽ cứu bạn trong trường hợp bạn không thể tìm thấy một máy ATM hoặc máy bị hỏng. Nếu những thẻ này bị mất hoặc bị đánh cắp, thông thường chúng có thể được thay thế trong vòng 24 giờ.

8. Đưa thú cưng ra nước ngoài

Rất nhiều quốc gia có những quy định về hạn chế việc mang thú cưng đến đất nước của họ. Vì vậy, bạn cần phải lưu tâm về điều này. Ở một vài quốc gia, thú cưng sẽ được yêu cầu cập nhật đầy đủ các lần tiêm chủng.

9. Hãy mang theo một bộ dụng cụ sơ cứu nhỏ

Bộ sơ cứu giúp đi du lịch
Bộ sơ cứu giúp đi du lịch

Bao gồm những thứ như: Băng keo cá nhân, thuốc giảm đau, Pepto, Benadryl, thuốc chống dị ứng, kem kháng khuẩn, thuốc xịt côn trùng, thuốc chống ngứa. Mỗi thứ trong số này là một cứu tinh và chúng cũng không chiếm nhiều không gian. Tình huống sẽ rất tệ nếu bạn bị bệnh ở nước ngoài, đặc biệt khi bạn ở một mình, vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị.

10. Mua thẻ sim địa phương để không phải phụ thuộc vào Wi-Fi

Mua ngay một thẻ điện thoại khi bạn đến một quốc gia khác. Trong trường hợp khẩn cấp, sẽ dễ dàng hơn để gọi trợ giúp.

Hoặc ít nhất, hãy tải xuống Google Maps phiên bản ngoại tuyến về những địa điểm bạn đang du lịch. Tải xuống bản đồ của các thành phố mà bạn sẽ đến để bạn có thể truy cập GPS mà không cần dữ liệu. Nhờ đó, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, gia đình và bạn bè của bạn có thể biết bạn đang ở đâu.

Lời kết

Một phần của niềm vui khi đi du lịch xa là cảm giác phiêu lưu bắt nguồn từ việc phải đối mặt với những điều chưa biết. Khi chúng ta tách ra khỏi môi trường quen thuộc xung quanh và thói quen hàng ngày.

Những tình huống không lường trước luôn có thể xuất hiện trong chuyến du lịch của bạn. Và một du khách chuyên nghiệp chỉ đơn giản là người đã học cách ứng biến khi đối mặt với những điều bất ngờ này.

Học theo những người đã từng đi trước, từ những forum du lịch hàng đầu và nhận thức được những điều cần lưu ý khi đi du lịch xa là những kỹ năng phát triển cùng với kinh nghiệm. Hãy nhận thức, hiểu biết, giữ an toàn là trên hết, và tận hưởng chuyến đi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *